Các nhóm vitamin tốt cho xương khớp

0

Các nhóm vitamin tốt cho xương khớp

Hệ xương khớp là thành phần quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Hệ xương khớp khỏe mạnh giúp cuộc sống của bạn luôn vui vẻ hạnh phúc, ngược lại nếu bị tổn thương bất kỳ bộ phận khớp nào đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động từ đó dẫn đến công việc cuộc sống trở nên phiền toái, trở ngại. Chính vậy nên việc bổ sung những loại thực phẩm tốt cho xương khớp là vô cùng cần thiết. Đặc biệt trong đó phải kể đến việc tăng cường các nhóm vitamin giúp xương khớp chắc khỏe như vitamin nhóm D, K,C.

nhom vitamin tot cho xuong

Vitamin D với hệ xương khớp

Việc bổ sung vitamin D là rất cần bởi vì những công dụng to lớn đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa canxi và xương:

– Làm tăng hấp thu canxi trong ruột bằng cách tăng tổng hợp các protein chuyên chở canxi qua thành ruột
– Làm giảm bài tiết canxi và phospho ở thận
– Đẩy mạnh sự khoáng hoá trong xương
– Thúc đẩy gen tổng hợp osteocalcin hoạt động
– Làm tăng cơ bắp và giảm nguy cơ té ngã

Vitamin K với hệ xương khớp

– Giúp duy trì sức mạnh xương ở những người cao tuổi
– Kiểm soát protein,chất khoáng giúp carboxyl hoá protein từ đó giúp canxi hóa xương

Vitamin C với hệ xương khớp

– Vitamin là nhân tố giúp thúc đẩy các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương, sụn và khớp 
– Vitamin C còn giúp cho protein osteocalcin và men phosphatase kiềm của xương hoạt động, giúp cho quá trình khoáng hoá xương.
– Vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi. Chế độ ăn thiếu vitamin C ở phụ nữ làm tăng nguy cơ tương đối gãy xương

Trên đây là một số nhóm vitamin cần thiết để hệ xương khớp chắc khỏe. Bên cạnh việc bổ sung canxin và  vitamin c,d,k này thường xuyên thì bạn cũng cần lưu ý đến việc vận động, tư thế lao động sao cho khoa học và nhớ là thăm khám xương khớp thường xuyên nhé.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng