10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh

0

Mất ngủ thường xuyên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Bài viết sẽ nêu ra 10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh.

Hiện nay, do nhiều yếu tố mà càng ngày có nhiều người bị mắc chứng mất ngủ. Đặc biệt chứng mất ngủ ở người già có tỉ lệ mắc khá cao. Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn 10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh.

  1. Uống cà phê và sử dụng chất kích thích

10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh 1

Uống cà phê buổi tối có thể gây mất ngủ

Việc uống các đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… là một trong những nguyên nhân khiến con người có thể mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc. Chính bời vậy người chúng ta nên hạn chế sử dụng những đồ uống và chất kích thích này vào buổi tối, tốt nhất nên uống sữa ấm hoặc nước trái cây, sinh tố để giúp giấc ngủ ngon hơn.

  1. Ăn quá no trước khi ngủ

Ăn quá no, uống nhiều nước trước khi ngủ sẽ khiến cho dạ dày của bạn khó tiêu hóa, bởi vậy bạn sẽ cảm thấy đầy bụng khó chịu, không ngủ được. Chính bởi vậy bạn không nên ăn uống nhiều trước khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ của mình được tốt và ổn định nhất.

  1. Ngủ trưa nhiều

Nhiều người thường hay ngủ trưa và không có thời gian hợp lí, có người ngủ 2- 3 tiếng trưa, như vậy hoàn toàn không nên.Tốt nhất chúng ta nên tránh hoặc hạn chế những giấc trưa quá dài bởi việc này có thể làm bạn khó vào giấc ngủ ban đêm hơn. Chỉ nên ngủ trưa trong khoảng 30-45 phút/ ngày là hợp lí và không nên ngủ sau 3 giờ chiều.

  1. Sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính và ti vi có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của chúng ta. Việc sử dụng các thiết bị này với nhiều ứng dụng chương trình hấp dẫn khiến mọi người bị lôi cuốn, quên đi cả giờ giấc ngủ nghỉ. Mặt khác ánh sáng và sóng điện từ của những thiết bị này ảnh hưởng rất lớn tới não bộ của con người, gây nên sự bồn chồn, khó ngủ. Chính bởi vậy tất cả mọi người nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ khoảng 1- 2 tiếng.

  1. Ánh sáng phòng ngủ quá sáng

10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh 2

Không nên để ánh sáng phòng ngủ quá sáng

Để ánh sáng phòng ngủ quá sáng khiến kích ứng mắt và chúng ta sẽ khó ngủ. Chúng ta chỉ nên tắt đèn trước khi ngủ hoặc nếu có thì chỉ nên để một chiếc đèn ngủ với ánh sáng cường độ yếu. Khi đó giấc ngủ của chúng ta sẽ sâu và ngon giấc hơn rất nhiều.

  1. Phòng ngủ bừa bộn, không sạch sẽ

Một phòng ngủ bừa bộn, không được vệ sinh thường xuyên, kín bít… sẽ khiến không gian ngột ngạt và khó đi vào giấc ngủ. Chúng ta tốt nhất nên vệ sinh phòng ngủ hằng ngày để có thể tạo không gian nghỉ ngơi, ngủ lí tưởng nhất, cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

  1. Vận động mạnh

Vận động sẽ giúp cơ thể người cao tuổi được giãn các cơ, khiến cơ thể thư giãn hơn, máu huyết lưu thông. Tuy nhiên không phải vì thế mà người cao tuổi vận động quá nhiều, vận động mạnh, vận động bằng các môn đòi hỏi thể lực nhiều khiến cơ thể mất sức. Trước khi ngủ, chúng ta chỉ nên tập những môn nhẹ nhàng như yoga, thiền, đi bộ quanh khu mình sống… Điều này sẽ giúp chúng ta ngủ ngon và sâu giấc hơn.

  1. Suy nghĩ những vấn đề tiêu cực

Suy nghĩ nhiều, suy nghĩ tiêu cực khiến đầu óc căng thẳng cực độ sẽ làm chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ hiện nay bởi cũng một phần do áp lực công việc, nhịp sống thay đổi. Để hạn chế điều này thì tốt nhất chúng ta nên cân đối bản thân, tập suy nghĩ theo chiều hướng lạc quan hơn, có như vậy đầu óc mới thoải mái, tinh thần vui vẻ, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn rất nhiều.

  1. Uống thuốc ngủ

10 việc làm mà người thường xuyên bị mất ngủ nên tránh 3

Việc uống thuốc ngủ thường xuyên là điều không tốt

Nhiều người làm dụng thuốc ngủ quá đà, hễ cứ cảm thấy khó ngủ, ngủ không ngon là dùng thuốc ngủ để đưa mình vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên về lâu về dài thì nó sẽ gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có thể phụ thuộc vào thuốc ngủ đến mức không sử dụng thuốc thì không thể ngủ tự nhiên. Thuốc ngủ sẽ không trị được gốc vấn đề rối loạn giấc ngủ, quan trọng nhất là chúng ta cần có lối sống lành mạnh hợp lí.

  1. Đem công việc lên giường ngủ

Thói quen này thường xảy ra ở những bạn trẻ. Việc đem laptop hay tài liệu lên giường để làm việc sẽ khiến không gian phòng ngủ trở nên căng thẳng, biến nơi nghỉ ngơi trở nên nặng nề hơn. Tốt nhất bạn nên làm việc ở bàn làm việc và chỉ thật sự nằm lên giường khi mọi công việc mình cảm thấy xong xuôi và ổn thỏa nhất.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng