Condom- có phải phương pháp tránh thai hiệu quả?

0

Gần đây mọi người hay thi nhau dùng condom diệt tinh trùng làm phương pháp tránh thai cho mình. Ít ai biết rằng lợi thì ít và hại lại vô cùng.

Tôi vừa lập gia đình. Tình cờ tôi biết anh ấy dùng loại condom có chất diệt tinh trùng. Thưa bác sĩ, việc này ảnh hưởng đến khả năng có con của anh ấy không?

T. Tú (TP.HCM)

Condom có chất diệt tinh trùngChất diệt tinh trùng dùng trong bao cao su (BCS) hoặc thoa trực tiếp phổ biến là chất Nonoxynol-9 (N-9)

»Trả lời

Chất diệt tinh trùng dùng trong bao cao su (BCS) hoặc thoa trực tiếp phổ biến là chất Nonoxynol-9 (N-9). Đây là một biện pháp tránh thai kiểu “giết người hàng loạt” có phần… tàn nhẫn với các tinh binh của đàn ông.

BCS bình thường chỉ có tác dụng giữ lại tinh trùng bên trong không cho xâm nhập vào đường sinh dục phụ nữ. Trong khi nếu phết thêm chất diệt tinh trùng thì các “đơn vị sinh sản” này của các ông xem như vừa bị giam vừa bị bức tử hàng loạt. N-9 có thể dùng trực tiếp như thoa, xịt tại chỗ hoặc tăng độ “sát thương” cho các loại BCS.

Đừng gặp lại nhau nếu chia tay rồi

Cuộc sống vốn có nhân quả

Không phải loại BCS nào cũng có chất diệt tinh trùng nên nếu các ông, bà muốn dùng loại condom “một mũi tên bắn hai sẻ” này cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Thực tế, không phải ai cũng dùng được loại BCS có N-9 bởi chất này có khả năng gây kích ứng, dị ứng, ngứa ngáy, mẩn đỏ cho làn da nhạy cảm của một số người. Nhiều trường hợp bị dị ứng N-9 nhưng lại đổ cho BCS khiến biện pháp tránh thai an toàn này bị tẩy chay oan uổng.

Thật ra với các ông, một chiếc condom hàng hiệu đã đủ bủa vây các chú tinh binh kiểu “con ruồi không qua lọt” nhằm tránh thai hiệu quả, thêm một đòn chí mạng nhờ chất diệt tinh trùng chủ yếu phòng hờ sự cố “bảo hộ lao động” như rách, vỡ, tuột BCS kiểu “lọt sàng xuống nia”.

Dù thế nào, chất “hành quyết tinh trùng” N-9 chỉ có tác dụng ngắn hạn và chỉ xuống tay với đám tinh binh viễn chinh (xuất tinh và lọt vào cơ thể phụ nữ), không ảnh hưởng gì đến cơ quan sinh dục, sinh sản bên trong, đặc biệt là tinh hoàn nơi sinh dưỡng tinh trùng (hay buồng trứng) của ông hay bà.

Hơn nữa, tinh hoàn sản xuất tinh trùng ngày đêm, lớp trước ngã thì còn lớp sau nên không có chuyện bị tiệt đường sinh sản vì chất N-9 này sẽ “diệt chủng” tinh trùng dự trữ. Còn nhiều yếu tố phi thực tế khác nếu lỡ chất diệt tinh trùng có khả năng xâm nhập sâu vào đường sinh dục của các ông như: N-9 không có khả năng ngược dòng và số lượng cũng quá ít để giết tinh trùng “như ngóe”…

Đã rõ, bạn và ông xã có thể yên tâm dùng loại condom “2 trong 1” nếu không ai bị dị ứng. Có thể với “tinh hoa” của đàn ông thì khắc tinh N-9 chỉ là loại súng bắn từng phát một chứ không phải loại vũ khí một lúc diệt gọn hết trọn tinh trùng dự trữ của các ông.

BS. Đỗ Minh Tuấn

Theo khoe24h.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng