8 dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ không thể bỏ qua

0

Bệnh bạch cầu là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này xuất hiện do các tế bào bạch cầu trong máu bị ung thư. Khi trẻ mắc bệnh, các tế bào bạch cầu bất thường sẽ bám quanh tủy xương và chảy vào dòng máu của trẻ gây ra những biểu hiện nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 8 dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ cha mẹ không nên chủ quan.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ sau đây:

1. Mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh bạch cầu ở trẻ thường gặp phải đó chính là tình trạng mệt mỏi. Nguyên nhân là do trẻ thiếu máu bởi thiếu các tế bào hồng cầu. Sự hiếu hụt tế bào hồng cầu khiến cơ thể trẻ bị suy nhược, chán ăn, da tái nhợt. Khi thấy trẻ có biểu hiện này thì cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

2. Sốt và nhiễm trùng

Sốt và nhiễm trùng cũng là dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do một số tế bào bạch cầu bất thường trong cơ thể tiết ra những chất hóa học độc hại. Những tế bào bạch cầu trắng khỏe mạnh còn lại không đủ sức để chống lại các tác nhân nguy hiểm gây nên sự nhiễm trùng nên trẻ có thể bị sốt kéo dài.

dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻ 1

Sốt cũng là biểu hiện khi trẻ bị bệnh bạch cầu

3. Vết bầm tím và chảy máu quá mức

Cha mẹ cần thường xuyên quan sát làn da của trẻ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra. Khi mắc bệnh này, trên da trẻ sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ hoặc vết bầm tím trên bề mặt da. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên bị chảy máu cam, chảy máu nướu…

4. Sụt cân và chán ăn

Thông thường nếu mắc bệnh bạch cầu thì trẻ có biểu hiện chán ăn và sụt cân nghiêm trọng. Trẻ không có cảm giác ngon miệng do sự phình ra nhanh chóng của lá lách và gan. Các bộ phận xung quanh, trong đó có dạ dày cũng bị chèn ép, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, biếng ăn. Tình trạng này kéo dài trẻ sẽ bị sụt cân, sức đề kháng suy yếu.

5. Sưng hạch bạch huyết

Khi trẻ mắc bệnh bạch cầu thì các hạch bạch huyết thường bị sưng phồng lên. Đây là một trong những cách mà các hạch bạch huyết phản ứng để chống lại sự nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết này sẽ sưng, xuất hiện những cục ở dưới da. Nếu cha mẹ quan sát kĩ thì rất dễ phát hiện. Việc phát hiện sớm có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

dấu hiệu bệnh bạch cầu ở trẻ 2

Trẻ bị sưng hạch bạch huyết

6. Sưng cánh tay và khuôn mặt

Sưng cánh tay và khuôn mặt ở trẻ là một dấu hiệu rất nguy hiểm vì nó chỉ ra các hội chứng SVC, có thể đe dọa sự sống và cần phải điều trị ngay lập tức. Áp lực về SVC làm cho máu không trở về tim gây sưng ở mặt, cánh tay và ngực trong khi nó cũng có thể dẫn đến chóng mặt, bất tỉnh và đồng thời nhức đầu.

7. Vấn đề về hô hấp và ho

Khi mắc bệnh bạch cầu, tuyến ức của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến nguy có mắc các bệnh hô hấp và ho. Tuyến ức nằm trong ngực quanh khí quản và khi nó được mở rộng bởi các tế bào bạch cầu, nó bịt kín ống thở (khí quản) mà kết quả là khiến trẻ bị ho và khó thở.

Xem thêm:

8. Bụng sưng lên

Nếu thấy con mình bụng bị phình lên bất thường thì cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay để được khám bệnh kịp thời. Sư phình ra của gan và lá lách dẫn đến bụng trẻ bị phình to, sưng lên ở phía dưới xương sườn.

Nếu các bậc cha mẹ thấy những dấu hiệu của bệnh bạch cầu ở trẻ như ở trên thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng