Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Lễ chùa đầu năm 2017 cần kiêng kỵ những gì?

0

Cập nhật vào 06/01

Lễ chùa đầu năm một hoạt động đón xuân và nguyện cầu may mắn, an lành cho cả năm. Nhưng chỉ cần một chút sơ ý là bạn có thể phạm phải sai lầm như phỉ báng nơi linh thiêng hoặc đánh mất những vận may sẽ đến với mình. Dưới đây là một vài điều nên kiêng kỵ khi lễ chùa đầu năm.

1.Tránh bước vào cửa chính giữa khi lễ chùa đầu năm 2017

Khi bước vào nhà chính của chùa là nên bước vào từ cửa bên, không bước vào cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính. Cửa chính nhà chùa từ xưa đến nay chỉ Đức Phật, Ngọc đế, Quốc vương một nước mới được ra vào.

Vì thế nhiều ngôi chùa ngày thường không mở cửa chính. Nhiều người không biết thường đặt chân từ cửa chính đi vào. Điều này khiến bạn đánh mất đi sự tôn trọng ngay từ khi bước vào lễ chùa. Dù cho có thành tâm và lễ vật lớn như thế nào thì cũng không thể chữ được sai lầm nghiêm trọng trên.

Tranh-buoc-vao-của-chính-giũa-khi-le-chua-dau-nam-2017 Tránh bước vào cửa chính giữa khi lễ chùa đầu năm 2017[/caption]

Theo quan niệm của người Việt thì khi chúng ta bắt đầu cho một năm như thế nào thì cả năm sẽ ảnh hưởng như vậy. Chính vì vậy, trước khi đi lễ chùa bạn nên làm những việc gì để đón những vận may lớn trong năm, cùng nhanh tham khảo bài viết: Ngày đầu tiên của năm 2017 nên làm gì để cả năm may mắn?

2. Lễ chùa đầu năm 2017 tránh thắp hương quá nhiều bên trong chùa.

Mọi người vẫn nghĩ vào chùa mà không thắp hương ở tất cả các bạn thì sẽ là bất kính. Chỉ một người thắp thì tất cả mọi người đều làm theo để tranh thủ sự chứng giám của Phật. Tuy nhiên, cách này chỉ khiến cho pháp khí bị ảnh hưởng. Ngoài ra chùa chiền có cảm giác ngột ngạt hơn và cũng dễ gây hỏa hoạn hơn. Đặc biệt, cần tránh cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ… Vì làm như vậy không đem lại bất cứ điều tốt đẹp gì.

Khai xuân bằng việc “lên chùa” không chỉ là đón nhận những cành lộc may mắn đầu tiên của một năm mà nó còn ẩn chứa biết bao ý nghĩa sâu sắc khác bài viết Ý nghĩa của việc lễ chùa đầu năm sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều những thiêng liêng nhất mà dịp lễ này mang đến cho mọi người.

3. Tối kỵ việc chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.

Đây là chốn linh thiêng, cần sự thanh tịnh. Vì vậy, chúng ta phải giữ thái độ tôn trọng. Chùa chiền không phải nơi thích hợp để quay phim, chụp ảnh. Như vậy, bạn sẽ làm giảm đi sự tôn nghiêm của chùa. Đặc biệt, với những tư thế chụp ảnh quá lố còn đem đến sự phản cảm.

Le-chua-dau-nam-2017-toi-ky-viec-chup-anh-quay-phim-tuy-tien
Lễ chùa đầu năm 2017 tối kỵ việc chụp ảnh, quay phim tùy tiện

4. Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng.

Theo nhiều kinh sách và quan niệm truyền thống, những hành vi như vậy gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ” (trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dàng). Phạm giới luật này khi chết sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ vô kể. Phật điển ghi rõ, “nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm cúng dàng, lễ dù nhỏ nhưng phúc báo lớn lao; trộm của chùa, vật tuy sơ sài nhưng quả báo không gánh hết.

5. Lễ chùa đầu năm 2017 nên tránh ồn ào hoặc có những hành động thiếu văn hóa

Nếu chùa chiền vốn là nơi linh thiêng thì dịp đầu năm này sự trang nghiêm còn được nhân lên rất nhiều lần.Vì vậy, khi lễ chùa đầu năm nên tránh cưới đùa chạy nhảy ồn áo. Không nên nhìn trức diện vào tượng Phật để bình phẩm đánh giá. Cũng không nên có những hành đồng như hút thuốc lá, khác nhổ… Kieng kỵ nhất là sờ tượng Phật. Những điều này là tối kỵ. Với sự bất kính đó, bạn có thể đón một năm với nhiều điều xui xẻo.

6. Lễ chùa đầu năm 2017 nên mang theo lễ, nhưng tránh lễ mặn.

Không nên mang theo lễ, nhưng tránh lễ mặn đấy là một trong những lưu ý khi đi lễ chùa năm 2017Đồ lễ thích hợp nhất chính là: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

Le-chua-dau-nam-2017-tranh-mang-theo-le-man Lễ chùa đầu năm 2017 tránh mang theo lễ mặn[/caption]

Như vậy sẽ làm giảm đi sự trọng sạch, uy nghiệm của các thần Phật. Khi sống, họ là những người sống cuộc đời giản dị. Bởi vậy lễ thắp hương cũng không cần đến những đồ mặn như thế này.

7. Tránh đặt tiền thật lên ban thờ, bát hương hay mâm lễ.

Bởi lẽ tiền thật không thể hóa, không thể dùng dưới âm phủ. Ngược lại, chúng còn là đại diện cho sự thi phi, tăm tối. Đặt tiền thật ở những vị trí không thích hợp như thế này chỉu tạo ra sự ô uể. Do đó, bạn chỉ nên đặt tiền vàng âm phủ. Tiền thật thì nên đặt ở hòm công đức.

Le-chua-dau-nam-2017-tranh-cau-danh-loi Lễ chùa đầu năm 2017 tránh cầu danh lợi

8. Khi lễ Phật không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay….

Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đặc biệt, đeo mũ hay gang tay còn thể hiện bạn thiếu đi sự thành kính đối với những bậc thần thánh. Bạn cũng nên tránh những trang phục quá kiệm vải. Thích hợp nhất chính là quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ.

9. Không nên mang lộc chùa về đặt trên ban thờ nhà mình.

Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại, hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ. Nhiều người thường sai lầm khi đặt cành lộc trên bàn thờ khiến cho trường khí âm ngự trị gây bất lợi cho tài lộc đi vào.

Xem thêm:  Tết Đinh Dậu 2017: Chọn đào thế nào cho đẹp và hợp phong thủy?

10. Lễ chùa đầu năm tránh cầu danh lợi.

Điều quan trọng nhất trong năm chính là may mắn và sức khỏe. Bởi vậy, bạn chỉ nên cầu nguyện điều này. Tránh năng nề về danh lợi khiến cho lòng thành không được ghi nhận.

Clip Tết làm lay động triệu trái tim

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.