Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Cách thả cá koi mới mua vào bể để cá không chết

0

Cập nhật vào 10/12

Thiếu kinh nghiệm khi thả cá mới mua vào bể là một trong những lý do khiến cá dễ bị chết. Bài viết sẽ hướng dẫn cách thả cá đúng cách để người đang có ý định nuôi tham khảo.

1. Nguyên nhân khiến cá mới mua thả vào bể thường hay bị chết

  • Nguồn nước không đảm bảo: Việc thả cá sang môi trường nước có sự thay đổi đột ngột về nồng độ pH sẽ dễ khiến cá bị sốc. Trường hợp sốc pH nhẹ thì làm con cá khó chịu, mệt mỏi. Nặng thì làm con cá bị giảm đề kháng dẫn tới bị vi khuẩn tấn công và chết.
  • Nếu nguồn nước trong hồ không được xử lý, đảm bảo sạch sẽ thì cá koi cũng khó có thể sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh được. Nghiêm trọng nhất là koi có thể chết.
  • Hồ tồn dư xi măng nhiều: Với những hồ koi xi măng mới xây nếu không có biện pháp khử mùi, khử lượng xi măng còn tồn dư thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của cá koi. Những chất hoá học trong xi măng khiến koi khó chịu và dễ chết.
  • Cá bị bệnh: Khi mua cá ở cửa hàng mới mang về xảy ra 3 trường hợp: Cá mới mua về đổ bệnh; cá cũ trong hồ đổ bệnh; đặc biệt tất cả đều đổ bệnh. Nếu không xử lý kịp thời cá koi cũng rất dễ bị chết.

Có nhiều nguyên nhân khiến cá koi dễ bị chết khi mới được thả vào

Nếu bạn muốn sở hữu những chú cá koi Showa cực đẹp trong hồ koi của mình, bạn có thể tham khảo ngay các thông tin chi tiết cùng giá thành của dòng cá này tại mục Cá koi Showa.

2. Hướng dẫn cách thả cá koi vào hồ khi mới mua để cá không bị chết

Khử lượng xi măng tồn dư 

Hồ xi măng mới tô xong bạn phải để cho thật khô ít nhất 5 ngày. Trong những ngày ngày này không mưa, phải nắng lớn. Bạn dùng máy hút bụi hút sạch vôi vữa còn rơi vãi, sau đó bạn mua chanh ( khoảng 1 hay 2 ký ) cắt lát ra chà đi chà lại hết lòng hồ, rồi xịt nước rửa. Tác dụng của chanh là tẩy rửa, sát trùng… Tiếp theo xả sạch nước chanh, dùng bàn chải cọ hồ. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành đánh muối, tỷ lệ 3kg muối hạt /1m3 nước.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phèn chua để ngâm bể khoảng 1 tuần. Cách này sẽ giúp làm sạch bể, làm sạch những vết xi măng còn sót lại. Sau thời gian ngâm bể, bạn tiến hành xả hết nước rồi dùng nước sạch rửa bể, ngâm tiếp trong vài ngày. Sau đó, bạn tháo nước, rửa lại một lần nữa trước khi chính thức bơm bước mới, bón vôi để ổn định pH. Cuối cùng vận hành hệ lọc khoảng 1 ngày là có thể thả cá vào hồ mới.

Đảm bảo nồng độ pH hồ thả cá koi hợp lý

Mỗi cửa hàng, mỗi trang trại đều nuôi cá trong bể, hồ chứa với điều kiện nồng độ pH nhất định, giúp cá koi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khi mua cá nên hỏi và nên kiểm tra pH của hồ cá đang nuôi của các cửa hàng đó là bao nhiêu và mình đo lại pH của hồ cá nhà mình đang nuôi để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên thả cá khi nồng độ pH trong nước chưa được xử lý đảm bảo cân bằng.

Nếu nồng độ pH của hồ tại cửa hàng bán cá và pH của hồ nhà chênh cao quá 1.0 thì buộc phải hoà nước trong vòng 30 phút với các bước sau: Đổ nước và cá ra thau lớn. Bạn lấy nước 1 thùng nước hồ nhà đổ vào thau cá (lưu ý thùng nước có dung tích bằng phần nước trong bao chứa cá khi mua về), 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa, sau 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa. Khi hoà được 3 thùng nước như vậy thì lúc đó con cá đã làm quen hoàn toàn với nước hồ của mình.

Đánh thuốc cho cá

Trước khi thả cá bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ chứa đủ lượng cá để đánh thuốc ở trên bờ trước khi thả xuống hồ. Bạn có thể dùng xô, chậu hoặc thùng xốp. Lưu ý: bắt buộc khi đánh thuốc cho cá bạn cần có sủi khí oxi.

Loại thuốc sử dụng là Tetracyclin. Bạn có thể dễ dàng mua loại thuốc này tại các hiệu thuốc tây, thuốc này khá hiệu quả cho việc trị bệnh cho cá. Với bể chứa khoảng 100lit nước bạn đánh khoảng 15 viên là đủ.

Cách đánh thuốc: Bạn cho thuốc vào trong bồn dưỡng bật sủi hoạt động và bắt ra ngâm khoảng 1h. Trong quá trình ngâm bạn nên đứng trực ở đó vì rất có thể cá sẽ nhảy ra ngoài. Sau đó cá bạn bắt từng con thả xuống bể. Chú ý hạn chế cho nước ngâm thuốc xuống bể vì lâu dài nó sẽ làm mất màu nước.

Khi cá mới thả bể thường hay nhảy ra ngoài đặc biệt vào ban đêm, nên bạn cần lưu ý tắt hết đèn chiếu sáng xung quanh bể hoặc bạn có thể dùng lưới thoáng che mặt bể khoảng 1 tuần đầu tiên để cá quen hoàn toàn với môi trường sống.

Hy vọng những thông tin trên bài viết trên đây hữu ích với bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Loại cá cảnh có thể nuôi chung với cá koi

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.