Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Phương pháp học tốt môn Địa lý lớp 9

0

Cập nhật vào 04/01

Môn Địa ký 9 học về địa lý dân cư, địa lý kinh tế và sự phân hóa lãnh thổ. Nội dung các bài học này khá gần với những hiểu biết thực tế xung quanh nên rất dễ hiểu, dễ thuộc.

Môn địa lý cho chúng ta rất nhiều kiến thức về tự nhiên, xã hội, giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống xung quanh. Cũng giống như môn Lịch sử, nhiều người cảm thấy sợ môn Địa lý vì phải học thuộc dài. Tuy nhiên, môn Địa lý sẽ trở thành môn dễ học và lấy được điểm cao khi bạn biết học đúng phương pháp.

1. Nghe bài, hiểu bài và biết cách ghi bài

Nếu thực sự muốn giỏi môn Địa lý, bạn hãy dành thời gian đọc bài ở nhà trước khi đến lớp. Nội dung mỗi bài học trong mỗi tiết không dài, sẽ chỉ mất khoảng 15-20 phút để đọc chúng.Chuẩn bị trước ở nhà giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về bài học và chuẩn bị sẵn tinh thần cho một tiết học.

Khi đến lớp, hãy chú ý nghe giảng. Lời giảng của thầy cô sẽ làm rõ ràng, nhiều dẫn chứng cụ thể hơn để bạn có thể hiểu hơn về những gì có trong sách giáo khoa. Thầy cô cũng sẽ nhấn mạnh các ý chính quan trọng của bài. Ghi lại những ý đó vì đây sẽ là những chiếc xương cho nội dung mỗi bài học.

Vẽ ra những sơ đồ như thế này cho mỗi bài học sẽ giúp ghi nhớ dễ dàng hơn
Vẽ ra những sơ đồ như thế này cho mỗi bài học sẽ giúp ghi nhớ dễ dàng hơn

Trong quá trình nghe giảng, hãy cố tư duy và góp ý xây dựng bài. Thắc mắc về một phần chưa hiểu sẽ giúp bạn nhớ về các phần đó nhanh hơn các phần khác.Với những ý phụ bổ sung cho các ý chính, bạn nên ghi theo cách hiểu của mình, sẽ dễ nhớ hơn việc ghi lại y nguyên lời của cô.

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư giỏi tại Hà Nội, bố mẹ có thể tham khảo tại Website:https://giasuviet.net.vn/

2. Ghi nhớ những gì cần học

Chương trình Địa lý 9 là các phần mà bạn có thể vận dụng vốn hiểu biết của mình trong các nội dung bài học: dân cư, các nền kinh tế, các vùng lãnh thổ. Nếu bạn chịu khó đọc báo hay xem các chương trình thời sự thì đã có sẵn rất nhiều kiến thức cho các nội dung này.

Trong khi học, hãy cố liên kết những gì mình đã biết với nội dung bài học. Sự liên kết đó giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn và nhớ lâu hơn.

Hãy cố gắng tập trung để có thể nhớ một phần bài học ngay trên lớp. Khi về nhà, hãy xem lại vở ghi một lần. Trả lời các câu hỏi trong sách, trong tập bản đồ sẽ giúp hiểu bài hơn.

Lập ra một sơ đồ tư duy cho nội dung bài học hôm đó để dễ ghi nhớ và ôn tập.

3. Kỹ năng vẽ và phân tích biểu đồ

Đề thi môn Địa lý lớp 9 đều là những biểu đồ quen thuộc, đơn giản như biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn. Nhiều đề thi sẽ cho sẵn dạng của biểu đồ, bạn chỉ cần dựa vào số liệu và vẽ. Với những đề bài không cho cụ thể, bạn cần dựa theo các dữ kiện cho trong đề để xác định.

Xem thêm: Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 9

Vẽ và phân tích biểu đồ- kĩ năng bắt buộc của một học sinh giỏi môn Địa lý
Vẽ và phân tích biểu đồ- kĩ năng bắt buộc của một học sinh giỏi môn Địa lý

Để vẽ được biểu đồ, hãy quan sát thật kĩ các biểu đồ có trong sách về cách chia, chú thích, cách biểu diễn và dạng của biểu đồ khi thể hiện điều gì. Sau đó, hãy tập vẽ một vài biểu đồ ở nhà để vào bài thi có thể vẽ nhanh và chính xác.

Để có thể đạt điểm cao trong phần nhận xét biểu đồ, hãy chú ý đến cách nhận xét của giáo viên trong các bài thực hành phân tích biểu đồ ở lớp.

4. Để đạt điểm cao môn Địa lý

Học thuộc nội dung trên lớp, biết vẽ và phân tích tốt biểu đồ bạn cũng mới chỉ đạt điểm khá môn Địa lý thôi. Muốn có điểm giỏi và trở thành học sinh giỏi Địa lý, bạn cần biết tư duy, vận dụng kiến thức đã học cho những câu hỏi mở. Để làm được điều này, bạn phải có kiến thức về thực tế. Hãy tranh thủ đọc báo, xem các chương trình thời sự về dân cư, kinh tế các vùng, bạn sẽ có được vốn tri thức này.

Học Địa lý không khó khi bạn tập trung và biết học một cách hiệu quả. Ngay cả khi bận rộn với bài tập của các môn học khác, bạn vẫn có thể học tốt được môn Địa lý để trở thành một học sinh giỏi toàn diện nhờ các phương pháp trên.

5/5 - (5 bình chọn)
Share.

Comments are closed.