Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 9

0

Cập nhật vào 04/01

Môn Hóa lớp 9 không khó học như nhiều người vẫn tưởng khi bạn học nghiêm túc và áp dụng đúng các phương pháp.

Khác với những môn học còn lại, môn Hóa chỉ bắt đầu xuất hiện trong chương trình học từ lớp 8. Đến lớp 9 là năm thứ 2 các bạn được tiếp xúc với môn Hóa nên đây là môn “ ác mộng” đối với không ít học sinh. Tuy nhiên, môn học nào cũng có cái hay của nó và phương pháp học riêng. Nếu bạn nắm vững được các phương pháp ấy, bạn sẽ dễ dàng học tốt môn Hóa và vô tình yêu môn học này lúc nào không hay đấy!

1. Nắm vững kiến thức

Những kiến thức đề cập đến trong môn Hóa học lớp 9 đều rất mới lạ và thú vị. Đó là kiến thức về cấu tạo các chất có ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống, về các phản ứng cơ bản giữa các chất. Đây đều là những điều bạn chưa từng thấy ở một môn học nào khác hay ngoài đời trước đây. Vì vậy, môn hóa cần bạn phải có sự tập trung trong từng tiết học.

Mỗi một tiết học bạn sẽ được học về một chất khác nhau nên phải chăm chú nghe giảng, bạn mới có thể theo kịp nội dung bài học. Chăm chú nghe giảng và phải ghi chép bài, bạn mới biết những gì cần nhớ và có tài liệu để học, để xem lại khi ôn.

Môn Hóa học đòi hỏi bạn phải thật tập trung trong từng tiết học, ghi chép và hiểu bài đầy đủ
Môn Hóa học đòi hỏi bạn phải thật tập trung trong từng tiết học, ghi chép và hiểu bài đầy đủ

Hãy cố gắng trả lời câu hỏi các thầy cô đặt ra trên lớp hoặc thắc mắc những gì chưa hiểu trong bài giảng của thầy cô, bạn sẽ hiểu rõ, hiểu sâu về bài hơn. Bạn phải thực sự hiểu bài mới có thể học được môn Hóa. Sự hiểu nửa vời,mơ hồ sẽ càng làm bạn cảm thấy lúng túng hơn với môn học này.

Để học tốt môn hóa, sau khi nắm chắc nội dung mỗi bài học trên lớp, bạn cần ghi nhớ các nội dung đó. Hãy lập một sơ đồ tư duy đơn giản để nhớ dễ dàng hơn. Kiến thức môn hóa không dài, rất ngắn và có cấu trúc nội dung tương đồng giữa các bài nên khá dễ nhớ. Tuy nhiên, cái khó ở đây là do tương đồng nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, giữa tính chất này của chất này với tính chất kia của chất kia. Vì vậy, cần nắm thật chắc từng nội dung bài học.

Trả lời các câu hỏi lí thuyết dưới mỗi bài học, trong mỗi bài ôn tập chương cũng là một cách hiệu quả để kiểm tra về việc hiểu bài và ghi nhớ kiến thức. Đối với môn Hóa nếu muốn học tốt cần phải có kiến thức nền tảng ngay từ thời điểm đầu, nếu có điều kiện bạn có thể tìm kiếm gia sư giỏi Hà Nội tại đường dẫn: https://giasuviet.net.vn/

2. Làm bài tập

Môn Hóa ở cấp độ nào cũng đều có cả lí thuyết và bài tập. Bài tập môn Hóa 9 vẫn khá đơn giản, chủ yếu là vận dụng các công thức đã học từ lớp 8 và các phương trình hóa học trong lớp 9.

Các công thức tính toán cần dùng đến như công thức biến đổi số mol với thể tích, khối lượng đều rất ngắn, chỉ như công thức toán của cấp 1 thôi. Vì vậy, nếu chưa nhớ bạn hãy mở lại sách và học thuộc. Những công thức này vô cùng quan trọng trong việc giải bài tập hóa học, ở bất kì cấp độ nào nên cần thuộc lòng.

Ngoài ra, để chuyển đổi giữa số mol và khối lượng cần thuộc chính xác khối lượng mol của từng nguyên tố. Số lượng nguyên tố hóa học không ít, tuy nhiên các nguyên tố thường xuất hiện trong các bài tập, bài thi chỉ có khoảng 20 nguyên tố nên việc thuộc chúng cũng không hề khó.

Một số phương trình quen thuộc của môn Hóa học
Một số phương trình quen thuộc của môn Hóa học

Làm nhiều bài tập, bạn sẽ tự quen dần với các công thức và việc chuyển đổi trên. Ban đầu không nhớ có thể mở lại vở để tra nhưng cứ làm nhiều, vận dụng nhiều thì những gì cần nhớ sẽ tự động được ghi lại trong bộ não.

Xem thêm: Lên kế hoạch ôn tập môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12

Yếu tố tiếp theo để làm được bài tập hóa là thuộc được các phương trình hóa học. Cũng tương tự như các nguyên tố, các phương trình cũng chỉ có giới hạn ở những dạng thường thấy trong mỗi chương. Nắm vững kiến thức sẽ giúp bạn dễ dàng viết được phương trình hóa học cho từng bài.

Môn Hóa khó với nhiều người do nó lạ, nhiều thứ cần nhớ và dễ nhầm lẫn, Vì vậy, khi bạn chịu khó học, nắm thật chắc kiến thức để không bị nhầm lẫn, luyện nhiều bài tập thì môn học này sẽ trở nên đơn giản thôi. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục môn Hóa.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.