Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Sai lầm cha mẹ thường mắc khi giáo dục giới tính cho con

0

Cập nhật vào 04/01

Đối với nhiều cha mẹ Việt Nam, việc giáo dục giới tính cho con cái vẫn là một vấn đề nhạy cảm, khiến họ mắc phải nhiều sai lầm khi đối mặt với vấn đề này.

Không ít người quan niệm việc giáo dục giới tình là của giáo viên hoặc chỉ đến khi trẻ dậy thì, tự nhận ra những biến đổi của cơ thể thì mới là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính. Chính vì thế, việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ thường bị bỏ qua. Hầu hết các bậc cha mẹ đều bị mắc những lỗi dưới đây trong việc giáo dục giới tính cho trẻ.

1. Cho rằng chỉ nói chuyện về giới tính là đủ

Việc giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu các bộ phận đặc biệt này trên cơ thể trẻ mà thêm vào đó là việc dạy cho trẻ những kỹ năng bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị lạm dụng, hiểu về chức năng của bộ phận sinh dục, biết cách kiểm soát cảm xúc và hành xử cho đúng đắn.

Hãy giáo dục giới tính cho con một cách thực sự nghiêm túc
Hãy giáo dục giới tính cho con một cách thực sự nghiêm túc

Cần trao đổi cụ thể và chi tiết, rõ ràng nhất, hãy trả lời những câu hỏi của trẻ trên góc độ khoa học và đáng tin cậy. Đặc biệt, cần nhấn mạnh rằng trẻ phải có ý thức bảo vệ chính mình, không cho bất cứ ai đụng chạm khu vực nhạy cảm này trừ khi thăm khám hoặc vệ sinh.

==> Bạn đang muốn tìm gia sư giỏi dạy toán cho đứa lớn nhà mình hãy tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư Việt tại đường dẫn https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

2. E ngại và chỉ nói một lần

Nhiều người vì ngại ngùng mà chỉ nói với con một lần duy nhất một cách sơ sài. Những thông tin này không đủ để trẻ hiểu và ghi nhớ, chúng sẽ nhanh chóng quên đi và việc giáo dục giới tính này trở nên vô dụng.

Hãy tận dụng bất cứ cơ hội nào có thể để trao đối với con về giới tính một cách tự nhiên nhất. Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức và hình thành kỹ năng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nói về nó quá nhiều khiến trẻ sẽ hình thành phản ứng chống lại những gì mà bạn muốn trẻ thực hiện.

3. Để trẻ tự mày mò tìm hiểu từ nhiều nguồn khác

Việc giáo dục giới tính nửa vời không đến nơi đến chốn của cha mẹ khơi gợi trí tò mò của con nhỏ, thôi thúc chúng tự tìm hiểu từ nhiều nguồn khác như anh chị lớn hơn, sách báo hoặc những nguồn tin trên mạng internet.

Không nên để trẻ tự tìm hiểu từ những nguồn không chính thống
Không nên để trẻ tự tìm hiểu từ những nguồn không chính thống

Vấn đề ở chỗ những nguồn tin mà trẻ tiếp cận có thể mang tính không lành mạnh hoặc lệch lạc, khó kiểm soát. Với trẻ chưa có đủ kỹ năng chắt lọc thông tin thì những nguồn tin không đúng này có thể tác động không tốt đến những suy nghĩ, tâm tư tình cảm cũng như ý thức của rẻ về giới tính.

Để tránh tình trạng đó, bạn hãy là nguồn thông tin đáng tin cậy cho con trẻ. Trả lời mọi câu hỏi một cách khúc chiết, dễ hiệu và đáng tin cậy nhất có thể.

4. Lẩn tránh những vấn đề về giới tính

Nhiều người thực sự e ngại khi nói với con về vấn đề giới tính do đó chỉ đến khi bắt buộc không thể kéo dài thêm nữa họ mới thực hiện nhiệm vụ của mình. Các chuyên gia cho rằng, hãy giáo dục giới tính sớm cho con từ khi chúng chưa quá tò mò về giới tính. Việc tiếp cận thông tin lúc này sẽ chủ động và dễ dàng hơn.

Việc giáo dục giới tính cho con có thể từ từ và kéo dài một cách tự nhiên, như thế sẽ dễ dàng hơn cho cả cha mẹ và trẻ. Nếu bạn đang có ý định làm gia sư đừng bỏ qua bài viết: Chia sẻ các kinh nghiệm quý dành cho gia sư mới vào nghề

5. Cha mẹ cảm thấy không đủ khả năng truyền đạt kiến thức cho con

Họ nghĩ rằng vốn kiến thức về giới tính của mình là không đủ và khả năng truyền đạt thông tin cũng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bạn chỉ cần chuẩn bị việc nhập đề tốt, có thái độ tích cực và muốn hợp tác, khơi gợi mong muốn học hỏi tiếp thu của con là mọi thứ đã có thể giải quyết, Còn thong tin thì bạn hoàn toàn có thể thu thập từ các nguồn khác nhau và bạn biết những gì là khoa học.

Trên đây là những vấn đề thường mắc phải của nhiều phụ huynh khi giáo dục giới tính cho con. Việc thay đổi chúng thực sự dễ dàng và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi.

Chúc các bạn thành công!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.