Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không

0

Cập nhật vào 07/12

Ai cũng có thể bị rối loạn nhân cách và 10 câu hỏi dưới đây giúp bạn kiểm tra xem mình có mắc phải căn bệnh này hay không.

Bệnh rối loạn nhân cách là một căn bệnh tâm lý có nhiều dạng khác nhau mà ai cũng có thể mắc phải. Nếu bạn đang nghi ngờ về việc mình bị rối loạn nhân cách hay một người bạn, người thân bị rối loạn nhân cách thì bạn có thể tham khảo 10 câu hỏi dưới đây để kiểm tra vấn đề.

  1. Bạn có nghĩ rằng có một ai đó luôn có ý hãm hại mình không?

Rối loạn nhân cách có 9 dạng khác nhau trong đó, rối loạn nhân cách hoang tưởng là một dạng phổ biến. Ở dạng bệnh này, người ta luôn nghĩ rằng có một người nào đó luôn rình rập, cố ý theo dõi và hãm hại họ, khiến họ cảm thấy lo sợ. Nếu bạn cũng thường xuyên có những ý nghĩ này mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh điều đó, mọi người ở xung quanh vẫn đối xử rất tốt với bạn thì có lẽ, bạn đã bị rối loạn nhân cách hoang tưởng.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 1

Người rối loạn nhân cách hoang tưởng luôn nghĩ rằng có ai đó đang muốn làm hại mình

  1. Chỉ khi ở một mình, làm việc một mình bạn mới cảm thấy thoải mái, việc tiếp xúc với những người khác khiến bạn khó chịu?

Một dạng khác của rối loạn nhân cách đó là rối loạn nhân cách phân liệt. Ở dạng bệnh này, người bệnh chỉ thích ở một mình, chỉ khi ở một mình họ mới cảm thấy thoải mái. Sự ràng buộc của các mối quan hệ xã hội khiến họ mệt mỏi, không có bất kỳ hứng thú nào. Nếu bạn cũng có những biểu hiện này, bạn đã bị rối loạn nhân cách phân liệt.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 2

Người bị rối loạn nhân cách phân liệt không thoải mái khi tham gia vào các mối xã hội bên ngoài

  1. Bạn từng có một người bạn vô cùng thân thiết, nhưng vào một ngày nào đó, bạn cảm thấy họ thật xấu xa và cắt đứt mối quan hệ với họ?

Đôi khi, trong cuộc sống của chúng ta xảy ra một biến cố nào đó khiến những mối quan hệ thất thiết bị rạn nứt, thậm chí những người trong cuộc còn thù ghét nhau dù cho trước đó họ là những người thân thiết. Nhưng cũng có những khi người nào đó chẳng làm gì bạn mà chỉ trong suy nghĩ của mình, bạn thấy họ xấu xa, họ không tốt với bạn và bạn tự mình chấm dứt quan hệ ấy. Mặc dù tình huống này có thể là phổ biến nhưng đừng coi thường nó vì đó là biểu hiện của việc bạn bị rối loạn nhân cách ranh giới.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 3

Người bị rối loạn nhân cách ranh giới có thể tự cho rằng một người thân thiết nào đó có ý đồ xấu với họ

  1. Bạn luôn cảm thấy bản thân mình thật vô dụng, có đôi khi bạn nghĩ rằng sự tồn tại của mình thấy vô nghĩa và chấm dứt nó có lẽ sẽ tốt hơn?

Sự tự ti là một trong những trạng thái cảm xúc của con người, khi gặp phải thất bại để rồi sau khoảng thời gian khó khăn đó, họ sẽ đứng dậy và làm lại từ đầu. Nhưng nếu cảm giác tự ti của đầy ắp trong tư tưởng của bạn, chúng khiến bạn mệt mỏi và chán ghét cuộc sống hiện tại, đôi khi, bạn nghĩ rằng nếu chấm dứt sự sống này, điều đó sẽ tốt hơn cho chính bạn và những người xung quanh, bạn không thể tự mình đứng dậy, không thể tìm thấy những niềm tin mới, động lực mới thì có thể bạn đã bị rối loạn  nhân cách ranh giới.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 4

Đôi khi, người bị rối loạn nhân cách ranh giới nghĩ tự ti và cho rằng sự tồn tại của mình thật vô nghĩa

  1. Bạn luôn tưởng tượng mình đang ở trong một vai diễn nào đó?

Bạn thấy mình có tố chất của một diễn viên? Bạn luôn tưởng tượng và một vai diễn nào đó và cố gắng diễn xuất thật tốt mặc dù bạn không phải là diễn viên và công việc của bạn cũng không liên quan gì đến vấn đề này, mọi thứ chỉ nằm trong suy nghĩ của bạn. Hãy dành thời gian để đến gặp chuyên gia tâm lý, họ sẽ giúp bạn kiểm tra lại vấn đề xem bạn có bị rối loạn nhân cách kịch tính hay không.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 5

Người bị rối loạn nhân cách kịch tính luôn đặt mình trong một vai diễn nào đó

  1. Bạn rất tự tin, luôn nghĩ mình là người tài giỏi, mọi suy nghĩ của bạn đều đúng và ý kiến của người khác là sai?

Bạn là một người tự tin, là người tài giỏi và bạn luôn tin rằng những suy nghĩ của bạn là đúng, hành vi của bạn chẳng có gì sai, cái sai là ở chỗ những người khác xung quanh bạn sai và không hiểu được những tư tưởng tuyệt vời của bạn. Mặc dù sự tự tin là rất tốt, là động lực để bạn phấn đấu và đạt được những thành công nhưng đôi khi, tư tưởng bảo thủ, không chịu chấp nhận lỗi lầm cho thấy bạn đã bị rối loạn nhân cách ái kỷ.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 6

Người bị rối loạn nhân cách ái kỷ luôn cho mình là người tài giỏi

  1. Bạn là người cầu toàn, mọi chi tiết nhỏ nhặt, không theo quy chuẩn cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu và đòi hỏi sự hoàn thiện tuyệt đối?

Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một dạng của rối loạn nhân cách. Người mắc phải chứng bệnh này luôn để ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Đối với họ, mọi thứ phải tuân theo quy định, một sự vi phạm nhỏ cũng không thể chấp nhận được.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 7

một chi tiết lệch chuẩn dù là nhỏ nhất cũng khiến người bị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế cảm thấy khó chịu

  1. Bạn luôn tự ti, cho rằng mình là người thấp kém và luôn thấy những người khác xa lánh mình

Rối loạn nhân cách né tránh được biểu hiện ở việc người bệnh luôn luôn tự ti, thấy mình thấp kém và cảm thấy những người xung quanh xa lánh họ, chán ghét họ. Suy nghĩ ấy cứ lớn dần, đẩy họ ra xa hơn những người xung quanh, dần dần, họ không dám tiếp xúc với một người nào cả, chỉ ở một mình trong một không gian riêng biệt.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 8

Một người không muốn tham gia bất kỳ hoạt động xã hội nào đôi khi là biểu hiện của rối loạn nhân cách né tránh

  1. Bạn ghét quy định, ghét sự gò bó và thích những hành vi bạo lực?

Nếu bạn ghét  sự gò bó, ghét những quy định chung, đôi khi tỏ ra hơi bảo thủ, bất chấp đúng sai và làm theo ý của riêng mình, bạn cũng thường xuyên bốc đồng và những cú đấm, cú đá khiến bạn cảm thấy thoải mái và bạn cũng chẳng thể kiểm soát được chúng thì bạn đã mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 9

Người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường vi phạm pháp luật

  1. Bạn luôn băn khoăn trước một quyết định nào đó và cần đến sự trợ giúp của một người thân thiết?

Rối loạn nhân cách phụ thuộc có biểu hiện ở việc người bệnh luôn phụ thuộc vào người khác. Họ cảm thấy khó khăn khi tự mình đưa ra một quyết định nào đó và luôn cần đến sự giúp đỡ của một người mà họ tin tưởng.

10 câu hỏi giúp kiểm tra xem bạn có bị rối loạn nhân cách hay không 10

Người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc luôn cần đến sự giúp đỡ của một ai đó

Trên đây là 10 câu hỏi liên quan đến những biểu hiện của 9 dạng rối loạn nhân cách. Nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên có 1 hoặc nhiều biểu hiện như trên thì bạn nên đến gặp bác sĩ, chuyên gia tâm lý hoặc nhân viên xã hội để được giúp đỡ.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.