Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

2 biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

0

Cập nhật vào 07/12

Đau dây thần kinh ngoại biên là một bệnh khá phổ biến với nhiều biểu hiện khác nhau. Thông thường bệnh không gây nguy hiểm dến tính mạng nên ít được chú ý tuy nhiên nếu không can thiệp kịp thời sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm. sa đây là 2 biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh ngoại biên.

Triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

biến chứng thần kinh ngoại biên 1

Đau dây thần kinh ngoại biên xuất hiện những cơn đau dai dẳng

Ở một số trường hợp, biểu hiện đau dây thần kinh ngoại biên xuất hiện những cơn đau dai dẳng và gần như không thể chịu đựng nổi, đặc biệt về ban đêm, với các triệu chứng sau:

– Triệu chứng điển hình khi hệ thống dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, người bệnh thường có cảm giác: Đau, tê bì, cảm giác kiến bò, yếu cơ, bỏng, rát, thậm chí là mất cảm giác.

– Khởi phát bệnh lý là người bệnh cảm thấy tê và ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay, có thể lây truyền vào chân và cánh tay.

– Tại vị trí bị tổn thương, đôi khi người bệnh còn có cảm giác giống như kim châm hay đau giống như điện giật.

– Cơ yếu hoặc liệt một trong các dây thần kinh còn lại thì hệ thống dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các vấn đề về tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng khi dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.

Biến chứng nguy hiểm khi bị đau dây thần kinh ngoại biên

Đau dây thần kinh ngoại biên ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể, mức độ nặng tăng dần nếu không được can thiệp kịp thời bởi vậy có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

biến chứng thần kinh ngoại biên 2

Biến chứng thần kinh ngoại biên có thể gây cơ cứng

Co cơ, cứng khớp:

+ Biểu hiện ở tay: Ban đầu người bệnh chỉ cảm thấy hơi cứng bàn tay khi co duỗi, tuy nhiên ở giai đoạn nặng bàn tay cong gập giống chân chim gây đau đớn cho người bệnh. Lúc này cơ cứng khiến cho việc cử động ngón tay gần như là không thể.

+ Biểu hiện ở vai: Khoảng 20% bệnh nhân đau dây thần kinh ngoại biên có thể bị cứng khớp không thể cử động vai gáy.

Biến chứng bàn chân:

Chân bị tê rát ban đầu và dẫn tới mất cảm giác ở giai đoạn nặng hơn. Bạn không thể cảm nhận được nhiệt độ hay bị đau. Vì vậy không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách nên đã bị nhiễm trùng, cuối cùng có thể dẫn đến hoại tử và phải cắt cụt chi.

Những phương pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên phổ biến

Tùy theo từng vị trí phát bệnh, tùy theo mức độ, thời gian bệnh và tùy theo thể trạng cho phép của mỗi người mà có các cách chữa đau dây thần kinh phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, tổng hợp lại, ta có thể khái quát bằng hai phương pháp lớn: dùng thuốc điều trị đau dây thần kinh và vật lý trị liệu.

Thuốc giảm đau

biến chứng thần kinh ngoại biên 3

Thuốc giảm đau được dùng phổ biến

Đây là loại thuốc phổ biến được dùng cho các bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh ngoại biên. Thuốc được áp dụng đối với những trường hợp có mức độ không quá nặng, sẽ dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid.

Còn đối với trường hợp bệnh biểu hiện nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng các loại thuốc giảm đau kê theo đơn.

Thuốc chứa thuốc phiện

Một phần nhỏ thuốc phiện nằm trong một số loại thuốc sẽ mang lại tác dụng giảm đau, hỗ trợ chữa đau dây thần kinh rất tích cực. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này, vì chúng có thể gây nghiện và phụ thuộc vào thuốc. Hơn nữa không phải trường hợp bệnh nào thuốc cũng có tác dụng.

Thuốc chống động kinh

Thuốc chống động kinh cũng có thể hỗ trợ giảm triệu chứng đau dây thần kinh.

Tuy nhiên các loại thuốc này tác động lên cơ quan chủ thần kinh, có thể gây ra chóng mặt và buồn ngủ, người bệnh nên dùng trước thời gian nghỉ ngơi.

Thuốc ức chế miễn dịch

Các loại thuốc này sẽ giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ người bệnh tự miễn dịch. Một số loại thuốc như Azathioprine (Azasan, Imran), Cyclosporin (Sandimmune), Prednisone.

Thuốc chống trầm cảm

Những loại thuốc như Doxepin và Nortriptyline (Pamelor, Aventyl), Amitriptylin có khả năng can thiệp hóa học vào cơ quan chủ quan não bộ và tủy sống, ngăn cản nguy cơ hình thành căn bệnh trầm cảm ở người mắc vấn đề về dây thần kinh.

Miếng dán Lodocain

biến chứng thần kinh ngoại biên 4

Miếng dán Lodocain giúp giảm đau vùng tiếp xúc

Chất gây tê Lidocaine có trong miếng dán sẽ giúp người bệnh giảm đau tại vùng tiếp xúc. Đây là sản phẩm hỗ trợ chữa đau dây thần kinh ngoại biên khá hiệu quả.

Vật lý trị liệu và truyền dịch tĩnh mạch

Châm cứu xung điện

Châm cứu nên kết hợp với xung điện để tác động tích cực nhất đến dây thần kinh, kích thích khí huyết lưu thông, đồng thời cũng giúp giảm những cơn đau mãn tính của người bệnh.

Giác hơi chân không

Phương pháp này được nghiên cứu và đưa vào y học cổ truyền để chữa đau dây thần kinh ngoại biên cho các bệnh nhân. Việc massage giúp bệnh nhân thư giãn hoàn toàn, giúp giảm đau nhờ lưu thông khí huyết.

Truyền dịch tăng sức đề kháng

Sau biến chứng, cơ thể người bệnh có thể sẽ phải chịu những tổn thương nặng nề. Vì thế, việc truyền dịch vào cơ thể sẽ đưa dinh dưỡng trực tiếp vào thẳng tĩnh mạch để phục hồi từ từ cho bệnh nhân, đồng thời giảm sưng phù, kháng viêm và giảm nguy cơ rối loạn thần kinh.

Mặc dù đau dây thần kinh ngoại biên không đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh nhưng có những biến chứng nguy  hiểm giúp cuộc sống của người bệnh vô cùng khó khăn. Để giảm thiểu được tác hại của bệnh hãy chú ý tới những cơn đau của bản thân dù là nhỏ nhất để kịp thời chữa trị.

>> Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rối loạn trí nhớ?

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.