Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

0

Cập nhật vào 03/04

Bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng trong đó số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với mức bình thường. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh sau đây:

1. Nguyên nhân dẫn đến bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh

– Nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bạch cầu tăng cao ở trẻ. Nguyên nhân bởi sự xâm nhập của vi khuẩn khiến cơ thể phản ứng, tăng việc sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra những trường hợp viêm phổi, áp-xe gan cũng có thể dẫn đến bạch cầu tăng cao.

-Nếu trẻ mắc các bệnh mang tính chất di truyền như hội chứng Fanconi, hội chứng Down, hội chứng Wiskott Aldrich, hội chứng Bloom… thì nguy cơ bị bạch cầu tăng cao rất lớn.

bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh 1

Trẻ bị mắc bệnh bạch cầu tăng cao

– Nếu trẻ mắc bệnh bạch cầu- một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm do sự tăng sinh hỗn loạn của bạch cầu trong tuỷ xương thì cũng có thể dẫn đến tình trạng bạch cầu tăng cao.

– Những yếu tố bên ngoài có thể tác động hoặc làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh bạch cầu tăng cao: trẻ hít phải khói thuốc, bức xạ, hóa chất độc hại, corticosteroids và epinephrine

2. Cách điều trị bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sức khỏe bất thường thì cha mẹ cần đưa con đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tùy vào nguyên nhân, giai đoạn cũng như tình hình sức khỏe của trẻ mà đội ngũ bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình, phương pháp điều trị hợp lí nhất.

bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh 2

Cần đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị bệnh kịp thời

Việc điều trị chủ yếu của bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em là hóa trị liệu được dùng qua đường miệng hoặc thông qua một tĩnh mạch hoặc dịch tủy. Các phương pháp điều trị được quyết định dựa trên kết quả của các hồ sơ trong máu của trẻ em với các loại thuốc và liều lượng được lựa chọn phù hợp. Xạ trị, đẩy lui các tế bào ung thư là mục tiêu điều trị và là một cách khác được sử dụng cho bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em.

Xem thêm:

3. Phòng tránh bạch cầu tăng cao ở trẻ sơ sinh

– Bà bầu cần xây dựng lối sống lành mạnh: Trong suốt quá trình mang thai thì bà bầu cần xây dựng lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Ăn những thực phẩm giàu dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ: thịt, cá, trứng, rau xanh, sữa, hoa quả… Hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, đồ chiên rán, thực phẩm đóng hộp…

– Kiểm tra thai định kì: Việc kiểm tra thai định kì đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thai nhi. Đây là tiền đề để giúp trẻ có thể phòng tránh bạch cầu tăng cao ngay từ khi trong bụng mẹ. Các bác sĩ thông qua xét nghiệm sẽ có những chẩn đoán về tình trạng sức khỏe cũng như những nguy cơ mà thai nhi có thể gặp phải từ đó đưa ra những tư vấn hợp lí nhất. Trong trường hợp sau sinh thì hàng tháng mẹ vẫn nên đưa trẻ đi khám tổng quát, đi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí cho trẻ: trong những tháng đầu, bà bầu nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sữa mẹ ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho con thì còn mang đến hệ miễn dịch rất tốt, giúp con chống lại những tác nhân xấu, có thể gây những bệnh như nhiễm trùng…

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.