Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Bạn biết gì về chứng rối loạn lo âu phân ly

0

Cập nhật vào 07/12

Rối loạn lo âu phân ly ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không phát hiện điều trị sớm. Bài viết sẽ giới thiệu khái quát về bệnh rối loạn lo âu phân ly.

Nào hãy cùng tiinlove.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Rối loạn lo âu phân ly là gì?

Bạn biết gì về chứng rối loạn lo âu phân ly 1

Rối loạn lo âu do phân li

Đây là một chứng bệnh rối loạn lo âu đặc biệt khi người bệnh luôn tồn tại trong mình cảm giác sợ hãi khi bị chia cách với người thân trong gia đình, bạn bè… Hầu hết đối tượng mắc bệnh này là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì rối loạn phân li là một biểu hiện khá bình thường, là một phần trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ nên gia đình cũng không cần quá lo lắng.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lo âu phân ly

  • Di truyền: Những trẻ mà có cha mẹ từng mắc bệnh này hoặc các bệnh liên quan đến rối loạn tâm lí thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh rối loạn lo âu phân ly cao hơn so với những trẻ mà bố mẹ không mắc bệnh.
  • Yếu tố môi trường: Thông thường, khởi phát của rối loạn lo âu phân ly là do sự việc nào đó trong cuộc sống gây áp lực căng thẳng, đặc biệt là mất tình yêu thương của một ai đó hay một vật cưng, nhưng  cũng có thể do ba mẹ ly hôn, chuyển trường hay chuyển nhà, thảm họa thiên nhiên, tình huống ép buộc phải chia cách với người thân thiết nhất.
  • Cơ chế hoạt động của cơ thể: Ở trẻ, não bộ chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ chính bởi vậy sẽ gặp những khiếm khuyết về đồi thị và não tư duy- là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh rối loạn lo âu phân ly.

3. Triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu phân ly

– Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh rối loạn lo âu phân ly là trẻ khó hòa nhập trong các hoạt động tập thể. Nhất là ở trọng phạm vi lớp học thì sẽ có hành động quấy phá, không chịu học, vô lễ với thầy cô, không tham gia vào các hoạt động nhóm, tập thể. Điều này sẽ khiến chất lượng học tập của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng.

Bạn biết gì về chứng rối loạn lo âu phân ly 2

Trẻ cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc phải xa người thân

– Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, lo lắng dai dẳng về việc bị mất những người thân như bố mẹ, anh, chị mà mình gắn bó hàng ngày do các nguyên nhân như tai nạn, bệnh tật…

– Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và sợ hãi quá mức khi phải ở nhà hay đi học thậm chí là ngủ mà không có người thân gần gũi gắn bó bên cạnh. Trong giấc ngủ trẻ thường xuyên gặp ác mộng về nhũng chủ để chia tách với người thân.

– Trẻ thường xuyên có những lời phàn nàn khó chịu về các dấu hiệu bất thường trên cơ thể như đau bụng, buồn nôn, đau đầu nếu phải chia li người thân.

– Luôn suy nghĩ những điều tiêu cực, những điều không may có thể xảy ra với bản thân mình như bị bệnh, ốm, tai nạn, bắt cóc dẫn đến sự phân li với người thân thiết.

4.  Tác hại của bệnh rối loạn lo âu phân ly

Những khó khăn, tác hại mà căn bệnh rối loạn lo âu phân ly có thể ảnh hưởng đến trẻ đó chính là trẻ cảm thấy luôn sợ hãi với sự xa cách. Việc này khiến trẻ khó hòa nhập với cuộc sống và bạn bè xung quanh, đôi lúc có thể xảy ra những mâu thuẫn và xung đột gay gắt. Có thể trẻ sẽ có những hành vi tiêu cực, quá khích ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. Nếu cha mẹ không có sự can thiệp kịp thời, điều chỉnh hành vi và nhận thức của trẻ thì sẽ gây ra những tình huống đáng tiếc, nguy hiểm.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.