Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm

0

Cập nhật vào 04/04

Bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em khá phổ biến. Bạch cầu có vai trò chống lại những tác nhân xâm nhập gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng nếu lượng bạch cầu tăng đột biến thì là dấu hiệu trẻ đang mắc bệnh. Vậy bạch cầu tăng cao ở trẻ em báo hiệu căn bệnh nguy hiểm nào? Hãy tìm hiểu bài viết sau để biết rõ hơn.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em

– Nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bạch cầu tăng cao ở trẻ. Nguyên nhân bởi sự xâm nhập của vi khuẩn khiến cơ thể phản ứng, tăng việc sản xuất bạch cầu để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra những trường hợp viêm phổi, áp-xe gan cũng có thể dẫn đến bạch cầu tăng cao.

– Nếu trẻ mắc các bệnh mang tính chất di truyền như hội chứng Fanconi, hội chứng Down, hội chứng Wiskott Aldrich, hội chứng Bloom… thì nguy cơ bị bạch cầu tăng cao rất lớn.

bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em 1

Bạch cầu tăng cao ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân

– Nếu trẻ mắc bệnh bạch cầu- một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm do sự tăng sinh hỗn loạn của bạch cầu trong tuỷ xương thì cũng có thể dẫn đến tình trạng bạch cầu tăng cao.

– Những yếu tố bên ngoài có thể tác động hoặc làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh bạch cầu tăng cao: trẻ hít phải khói thuốc, bức xạ, hóa chất độc hại, corticosteroids và epinephrine

2. Bệnh bạch cầu tăng cao ở trẻ em báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm nào?

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu có thể coi là một trong những bệnh phổ biến nhất khi trẻ có dấu hiệu bạch cầu tăng cao. Bệnh này xảy ra khi mà quá trình sản xuất, số lượng bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu trong cơ thể trẻ gián đoạn, tăng giảm thất thường không kiểm soát. Việc này dẫn đến hệ quả là các tế bào tủy chưa trưởng thành được sinh ra(còn gọi là bộc phát bạch cầu), nó sẽ chèn ép tế bào tủy bình thường gây nên bệnh ung thư bạch cầu. Bệnh này còn có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm khác cho gan, tim, phổi, da và hệ thống miễn dịch ở trẻ.

Xem thêm:

Lao phổi

Bạch cầu lympho là một trong những bạch cầu quan trọng, có vai trò sản xuất những kháng thể có lợi, giúp cơ thể trẻ chống lại các tác nhân nguy hiểm với cơ thể như: vi khuẩn, virus và nhiều mối đe dọa khác. Khi bạch cầu lympho tăng cao, nó có thể báo hiệu trẻ mắc bệnh lao phổi hết sức nguy hiểm. Để giúp con có thể phòng tránh hoặc phát hiện bệnh kịp thời thì cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế khám định kì, cho trẻ tiêm vắc xin phòng ngừa hiệu quả.

Dị ứng, hen suyễn, hen phế quản

Bạch cầu ưa axit trong cơ thể trẻ tăng cao cũng có thể là dấu hiệu trẻ sắp bị hen suyễn, hen phế quản, dị ứng. Lí do bởi loại bạch cầu này đang phản ứng một kí sinh trùng, nhiễm trùng gây nên những bệnh nguy hiểm đối với cơ thể trẻ. Khi trẻ mắc hen phế quản thì có các triệu chứng điển hình như: khó thở, thở khò khè, giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Ho gà

Nếu phát hiện ra hiện tượng bạch cầu tăng cao ở trẻ thì đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ho gà. Nhiều gia đình do chủ quan, thấy con ho chỉ nghĩ con bị sốt hoặc ốm nhẹ mà không đưa con đến cơ sở y tế, đến khi con ho nặng, thở khò khè, tím tái mới tức tốc đưa trẻ vào viện. Thông qua các xét nghiệm, chụp X quang, đội ngũ bác sĩ chuyên môn phát hiện trẻ bị bội nhiễm viêm phế quản, thấy bạch cầu tăng đột biến thông qua xét nghiệm máu.

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.