Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào?

0

Cập nhật vào 07/12

Hầu hết mọi người đều nghe đến từ “trầm cảm” nhưng không phải ai trong số đó cũng biết đến mức độ của căn bệnh này. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé.

Đằng sau sự phát triển của kỹ thuật, của công nghệ thông tin là nhiều hệ quả khác nhau mà con người phải gánh chịu. Ngoài những hệ quả về mặt sức khỏe, con người còn chịu ảnh hưởng về mặt tâm lý, trong đó, trầm cảm là một trong những ảnh hưởng đó. Tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm ở Việt Nam đã lên tới 3,6 triệu người nhưng không phải ai cũng biết nó đáng sợ đến mức nào.

  1. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm được các bác sĩ định nghũ là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú với một hoặc nhiều vấn đế khác nhau trong cuộc sống. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh.

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 1

Tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng

Bệnh trầm cảm có những biểu hiện sau:

  • Không tập trung làm được việc gì
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Cảm thấy buồn, vô vọng
  • Dễ bị cáu gắt
  • Cảm thấy vô dụng
  • Cảm thấy tội lỗi
  • Suy giảm nhu cầu tình dục và những nhu cầu khác trong cuộc sống
  • Gặp vấn đề về bệnh tiêu hóa

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 2

Người bị trầm cảm có nhiều biểu hiện khác nhau

Ngoài ra nếu các bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh trầm cảm, các bạn có thể tham khảo thêm tại https://hellodoctors.vn/benh/tram-cam.html nhé.

  1. Những ảnh hưởng của bệnh trầm cảm

Người bị trầm cảm ở mức độ nào đều phải chịu những ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần. Cụ thể như sau:

Suy giảm hệ miễn dịch

Bệnh nhân bị trầm cảm kéo dài sẽ khiến hormone gây stress được sản sinh và tồn tại lâu dài trong cơ thể từ đó làm cơ thể suy yếu và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Do đó, cảm lạnh, cảm cúm là những vấn đề mà người bệnh thường xuyên gặp phải.

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 3

Người trầm cảm thường bị suy giảm hệ miễn dịch

Ăn không ngon

Ở những người có tâm trạng chán nản, tinh thần căng thẳng thì việc ăn uống cũng không thể ngon lành. Chính vì vậy, hầu hết những người trầm cảm thương ăn không ngon, thậm chí không ăn gì cả. Ngược lại, có một số ít những người này lại ă rất nhiều và cảm giác them ăn xuất hiện liên tục.

Rối loạn giấc ngủ

Một ảnh hưởng và cũng là biểu hiện của bệnh trầm cảm đó là việc người bệnh không thể ngủ ngon giấc, thường xuyên thức giấc vào ban đêm và khó có thể trở lại giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh bị suy kiệt sức lực và ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần cũng theo đó là tiếp tục xuống dốc.

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 4

Người bị trầm cảm thường không thể có giấc ngủ ngon

Nhức đầu và đau lưng

Bệnh trầm cảm thường khiến người bệnh thay đổi về cân nặng kèm theo sự căng thẳng về tinh thần, thiếu ngủ, … từ đó gây ra đau đầu và đau lưng cùng một số vấn đề khác.

Biến động trong áp lực máu

Người có những suy nghĩ tiêu cực, chán nản về các vấn đề trong cuộc sống sẽ khiến hàm lượng hormone gây căng thẳng như cortisol và epinephrine tăng cao, ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim, làm cho động mạch yếu đi. Điều này dẫn đến việc hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn chặn lưu lượng máu và cuối cùng gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 5

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân gây đau tim

Tử tử và muốn tự tử

Khi suy nghĩ tiêu cực, sự tự ti, cảm giác vô vọng dâng cao sẽ khiến người bị trầm cảm nghĩ rằng mình là người thừa thãi, không đáng lãng phí đồ ăn thức uống, không đáng được sống. Từ đó, họ tự tìm cho mình một hình phạt để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát, … Thực tế cho thấy đã có không ít người bị tự tử do mắc bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm đáng sợ đến mức nào? 6

Nguy cơ tự tử và muốn tự tử xảy ra rất cao với người bị trầm cảm

 Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.