Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Chia sẻ về các triệu chứng và cách điều trị chứng bệnh ảo thanh

0

Cập nhật vào 07/12

Ảo thanh là một trong những triệu chứng của bệnh ảo giác. Khi bị ảo thanh, người bệnh thường nghe thấy những tiếng nói không có thật. Cùng các chuyên gia của Hello Doctor tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

1. Triệu chứng của chứng bệnh ảo thanh

Theo các chuyên gia của Hello Doctor, những biểu hiện thường thấy của bệnh ảo thanh là:

– Rối loạn giấc ngủ: người bệnh gặp những vấn đề với giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc. Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

– Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin yêu.

– Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, tích trữ các vật dụng bỏ đi, tự trò chuyện một mình, nói chuyện, cười nói một mình…

– Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác, trong đầu bệnh nhân nhiều lúc có tiếng đó.

– Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng phát minh, nghiên cứu sáng chế… Thực tế rất nhiều bệnh nhân tuy mắc chứng ảo giác ảo thanh nhưng nói năng lưu loát, trí nhớ tốt, thậm chí nhớ tốt hơn người bình thường.

Triệu chứng ảo thanh là nghe thấy những tiếng không có thật

2. Nguyên nhân gây bệnh chứng ảo giác ảo thanh

– Vấn đề về tuổi tác: Những người cao tuổi dễ mắc chứng ảo giác ảo thanh hơn những người trẻ tuổi.

– Những bất thường liên quan đến não bộ như: đau đầu thường xuyên, chấn thương sọ não, tắc nghẽn mạch máu não,…

– Những bệnh về tai như: Viêm tai giữa, điếc tạm thời,…

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Các loại thuốc điều trị co mạch, giãn mạch, thuốc an thần, các chất chủ vận dopamine khi sử dụng trong thời gian dài có thể khiến người bệnh bị ảo giác ảo thanh.

– Chứng sa sút trí tuệ: Sa sút trí tuệ không phải một căn bệnh chuyên biệt mà là một nhóm gồm nhiều triệu chứng khác nhau, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ và năng lực xã hội, khiến người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất của thể sa sút trí tuệ tiến triển. Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy 20% bệnh nhân bị sa sút trí tuệ thấy gặp ảo giác ảo thanh ở một thời điểm nào đó.

– Nghiện rượu: Rượu không chỉ là nguyên nhân gây tử vong do tai nạn giao thông mà tình trạng lạm dụng rượu khiến không ít người bị nghiện và rối loạn tâm thần. Người bị rối loạn tâm thần do rượu có thể bị ảo giác ảo thanh.

3. Cách điều trị bệnh ảo thanh

ảo giác ảo thanh có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc nói chuyện với bệnh nhân để họ bộc lộ ra, chứ không có xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể tìm ra bệnh.

Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.

Bệnh nhân có thể làm việc nhưng không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng ở mức chừng mực.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.