Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Có thể chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng Đông y hay không?

0

Cập nhật vào 07/12

Tâm thần phân liệt là một căn bệnh khiến không ít gia đình gặp khi khó khăn tìm cách chữa. Các bài thuốc Đông y dân gian đang được sử dụng khá hiệu quả.

Bao số phận con người không may mắc bệnh tâm thần phân liệt từ lâu đã phải âm thầm chịu đựng sự thiệt thòi, xa lánh của cộng đồng thậm chí của người thân trong gia đình và sự phó mặc vì cho rằng bệnh không thể chữa khỏi. Những nghiên cứu mới của y học đã làm sáng tỏ các vấn đề giúp bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể khỏi bệnh. Các vị thuốc Đông y cũng hỗ trợ rất lớn trong công tác chữa trị bệnh.

  1. Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số biểu hiện của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn và hành vi. Khả năng của những người có tâm thần phân liệt hoạt động bình thường và để chăm sóc cho bản thân họ có xu hướng xấu đi theo thời gian.

  1. Những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Có thể chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng Đông y hay không? 1

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt cũng có thể là do nhiều bệnh tâm thần khác, và không có triệu chứng có thể xác định chẩn đoán tâm thần phân liệt.

Ở nam giới, triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20.

Ở nữ giới, các triệu chứng tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30. Nó không phổ biến cho trẻ em được chẩn đoán tâm thần phân liệtvà hiếm cho những người lớn tuổi hơn 40.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường được phân loại như sau: tích cực, tiêu cực và nhận thức.

Trong tâm thần phân liệt, các triệu chứng tích cực phản ánh một cách thái quá hoặc biến dạng của các chức năng bình thường. Các triệu chứng hoạt động bất thường bao gồm: ảo tưởng, ảo giác, rối loạn ý tưởng, hành vi vô tổ chức…

Triệu chứng tiêu cực: mất quan tâm trong các hoạt động hàng ngày, xuất hiện thiếu cảm xúc, giảm khả năng kế hoạch hoặc thực hiện hoạt động, không làm vệ sinh cá nhân, rút khỏi xã hội…

Các triệu chứng liên quan đến nhận thức vấn đề với quá trình suy nghĩ: vấn đề với ý thức cho thông tin, khó khăn chú ý, bộ nhớ vấn đề, triệu chứng trầm cảm…

Ngoài ra hoang tưởng cũng là một dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt, đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này bạn phải biết nguyên nhân bệnh hoang tưởng là gì, các bạn có thể tham khảo tại nguyên nhân bệnh hoang tưởng là gì.

  1. Có thể chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng Đông y hay không?

Trước đây người ta thường cho rằng tâm thần phân liệt là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định tâm thần phân liệt là bệnh có thể chữa được.

Qua các nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và liên tục tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh đến 50%.

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt và thuốc chống loạn thần là những thuốc thông dụng nhất giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách điều hòa chất dẫn truyền thần kinh.

Bác sĩ Đông y có thể phối hợp nhiều thuốc với liều lượng khác nhau tùy theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Sẽ mất nhiều tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng thuốc Đông y với đặc tính lành, không độc sẽ giúp người bệnh cảm thấy khá hơn.

Chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng thuốc Đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp cho cơ thể người bệnh không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Một số bài thuốc được áp dụng để chữa bệnh tâm thần phân liệt phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Bài thuốc Đông y 1

Có thể chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng Đông y hay không? 2

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh tâm thần phân liệt này dùng để điều trị các triệu chứng khí hỏa đàm thăng nhiễu loạn thần minh, can uất khí trệ.

Nguyên liệu: Uất kim 15g, nga truật 10g, kim mông thạch 25g, tam lǎng 10g, sinh đào nhân 15g, mộc hương 5g, Nhị sửu 15g, can khương 5g, chỉ xác 10g, sinh đại hoàng 15g, mang tiêu 30g.

Cách dùng: Các vị thuốc trên đem rửa sạch sau đo cho vào siêu sắc lấy nước uống, mỗi ngày phải uống hết 1 thang thì bệnh tâm thần phân liệt sẽ mau chóng thuyên giảm.

Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân là nữ, khi đến kì kinh nguyệt có thể cho thêm các vị thuốc tây hồng hoa 30g, huyết kiệt 50g, hổ phách 50g, chu sa 20g, tam thất 50g, xạ hương 2g, bǎng phiến 10g. Đem tất cả tán mịn và cho vào lọ kín để uống hàng ngày, mỗi ngày 2-3 lần.

Bài thuốc Đông y 2

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh tâm thần phân liệt này dùng để điều trị các triệu chứng nhiệt kết với huyết, khí hỏa giao uất, ứ nhiệt nung nấu, khí trong phủ không thông.

Nguyên liệu: Đan bì 12g, đại hoàn 9g, đào nhân 12g, sài hồ 12g, xích thược 12g, chỉ thực 9g, bán hạ 9g, sinh khương 12g, trúc nhự 9g, chỉ tử 9g, trần bì 9g.

Cách dùng: Chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng bài thuốc Đông y này vô cùng đơn giản, người bệnh chỉ cần đem các nguyên liệu trên cho vào siêu sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày phải đảm bảo uống hết 1 thang. Kiên trì sử dụng sẽ thấy được hiệu quả điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bài thuốc đông y này.

Bài thuốc Đông y 3

Có thể chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng Đông y hay không? 3

Bài thuốc Đông y chữa bệnh tâm thần phân liệt này dùng để điều trị các triệu chứng như bế tắc tâm khiếu, đàm hỏa thượng viêm.

Nguyên liệu: Huyền sâm 12g, mạch đông 12g, đan sâm 12g, thiên đông 12g, phục linh 12g, chiết bối mẫu 12g, phục thần 12g, liên kiều 12g, câu đằng 12g, viễn chí 5g, trần bì 5g, chu sa 3g, đảm nam tinh 5g, sinh thiết lạc 200g, thạch xương bồ 5g.

Cách dùng: Để có thể điều trị bệnh tâm thần phân liệt bằng bài thuốc Đông y này, hãy đem tất cả các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang. Kiên trì sử dụng mỗi ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Tóm lại, ngày nay nhìn nhận về bệnh tâm thần phân liệt khác trước rất nhiều. Trước đây nếu như bị chẩn đoán tâm thần phân liệt đồng nghĩa với sự bi đát thì ngày nay hoàn toàn không phải như vậy.

 Xem thêm: Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rối loạn trí nhớ?

Tuy nhiên để có kết quả tốt cần có sự nâng đỡ tích cực của y tế, gia đình và cộng đồng với tinh thần lạc quan tin tưởng. Những trường hợp không khỏi hẳn bệnh, nếu được quan tâm đúng đắn cũng sẽ ổn định bệnh tốt và sống có ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Toàn xã hội cần sự dang tay nâng đỡ tích cực cho người bệnh tâm thần phân liệt.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.