Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Hiểu biết cơ bản về các chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em

0

Cập nhật vào 04/04

Bạch cầu giúp cơ thể trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh, mang đền cho trẻ hệ miễn dịch tốt nhất. Vậy chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để giúp bạn có thêm hiểu biết cơ bản về các chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em.

1. Chức năng chung của bạch cầu

Chức năng chung của bạch cầu ở trẻ đó chính là chống lại những tác nhân có thể ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe của trẻ.

Bạch cầu hạt trung tính: đóng vai trò như một hàng rào, chống lại những vi khuẩn gây mủ. Loại bạch câu này có tác dụng vượt trội trong việc hủy hoại, tiêu diệt nhiều vi khuẩn. Bạch cầu trung tính có số lượng rất lớn, đến vị trí mà vi khuẩn chuẩn bị xâm nhập vào cơ thể trẻ. Trong quá trình tiêu diệt vi khuẩn thì loại bạch cầu này dễ bị chết, hình thành nên những vết mủ tại những vùng da bị tổn thương.

chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em 1

Bạch cầu có chức năng vô cùng quan trọng với sức khỏe con người

Đối với những bạch cầu hạt ưa kiềm, chúng thực hiện chứng năng như một loại tế bào khác ở trong tổ chức bên ngoài của mao mạch, gọi là dưỡng bào. Bạch cầu hạt ưa kiểm và dưỡng bào này sẽ phóng thích ra heparin để ngăn cản quá trình đông máu, thúc đẩy sự vận chuyển mỡ từ máu sau bữa ăn nhiều chất béo. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng.

Các bạch cầu hạt ưa acid hoạt động ít hơn, chúng có chức năng khử độc protein lạ nhờ các enzyme đặc biệt ở bên trong hạt bào tương. Chúng ngăn chặn các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể, tiết ra các chất độc ngăn chặn và bao vây ký sinh trùng, thực bào các phức hợp kháng nguyên – kháng thể nên ngăn cản tiến trình viêm lan rộng.

2. Chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em là bao nhiêu?

Ung thư bạch cầu là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và vô cùng khó điều trị. Việc nắm và hiểu được những chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em sẽ giúp việc chẩn đoán và phát hiện trẻ có mắc bệnh hay không trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện từ 2000- 3000 trẻ em mắc bệnh bạch cầu- đây thực sự là mối lo của các bậc làm cha làm mẹ. Theo thông tin của Bộ Y tế thì chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em được phân chia theo các độ tuổi như sau:

Ở trẻ sơ sinh: 10.000 – 30.000/mm3 (10 – 30 X 109/L).

Ở trẻ < 1 tuổi: 10.000 – 12.000/mm3 (10 – 12 X 109/L).

Ở trẻ > 1tuổi: 6.000 – 8.000/mm3 (6 – 8 X 109/L).

chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em 2

Cần xét nghiệm để biết được chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ em

Theo đó thì công thức bạch cầu cũng có sự thay đổi, cần hết sức lưu ý:

Ở bạch cầu hạt trung tính: Với trẻ sơ sinh là  65%. Sau 5 – 7 ngày sẽ là 45%; trẻ từ 9 – 10 tháng là 30% ; trẻ từ 5 – 7 tuổi 45% ; tỉ lệ bạch cầu sẽ là 65% khi trẻ 14 tuổi.

Xem thêm:

Ở bạch cầu lympho: Trẻ vừa mới sinh có tr lệ bạch cầu là 20 – 30% ; Từ 5-7 ngày là 45% ; Sau 9- 10 tháng tỉ lệ bạch cầu là 60% ; trẻ 5 – 7 tuổi: 45%; tỉ lệ bạch cầu sẽ là 30% khi trẻ 14 tuổi.

Ở bạch cầu ưa acid:  bạch cầu ưa kiềm là 0,1 – 1%; chỉ số bạch cầu bình thường ở trẻ là 2% ; bạch cầu đơn nhân là 6 đến 9%.

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.