Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

2 nguyên nhân gây hội chứng Cushing bạn cần phải biết

0

Cập nhật vào 07/12

 

Hội chứng Cushing là một bệnh xảy ra khi cơ thể có lượng hormone cortisol trong máu quá lớn trong một thời gian dài. Khi cơ thể thừa cortisol quá nhiều sẽ dẫn đến một số biểu hiện của bệnh Cushing như: loãng xương, có nhiều vết rạn da đỏ tím, huyết áp tăng,… Nguyên nhân gây hội chứng Cushing thường gặp là bổ sung corticosteroid quá nhiều.

Hội chứng Cushing gần đây được mọi người quan tâm tìm hiểu nhiều hơn với những thắc mắc như “Cushing là gì?”, “Nguyên nhân nào gây nên hội chứng Cushing?”.

Là một bệnh về nội tiết tố, hội chứng Cushing có khả năng gây ảnh hưởng ở nhiều mặt khác nhau, làm thay đổi hệ thống cơ quan của cơ thể. Ngoài ra, Cushing còn có nguy cơ gây cho người bệnh các biến chứng nguy hiểm như huyết áp tăng cao, loãng xương, tiểu đường,… và có khả năng tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hãy cùng tiinlove.net tham khảo 2 nguyên nhân gây hội chứng Cushing sau đây:

Nguyên nhân gây hội chứng Cushing

Hệ thống của nội tiết tố gồm những tuyến sản xuất các loại hormone và quy định các quy trình tuần hoàn và trao đổi chất trong cơ thể. Các tuyến này bao gồm tuyến thượng thận, tuyến giáp, tuyến yên, tuyến tụy, tuyến cận giáp, tinh hoàn của nam và buồng trứng của nữ.

Trong đó, tuyến thượng thận có nhiệm vụ sản xuất một số hormone, có cả cortisol. Vai trò của hormone cortisol này rất quan trọng đối với cơ thể. Chẳng hạn, cortisol hỗ trợ cơ thể chống lại stress, điều chỉnh các cách thức chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrates trong thức ăn thành các loại năng lượng sử dụng được. Mặc dù cortisol có vai trò quan trọng như thế nhưng nếu lượng hormone này quá cao trong cơ thể thì có khả năng nó sẽ là nguyên nhân phát triển thành hội chứng Cushing.

Ngoài ra để phát hiện sớm bệnh các bạn phải biết được các biểu hiện của hội chứng cushing, các bạn có thể tham khảo thêm tại biểu hiện của hội chứng Cushing.

Nguyên nhân gây hội chứng Cushing từ bên ngoài

Có một nguyên nhân bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể có khả năng gây ra hội chứng Cushing (còn gọi là hội chứng Cushing ngoại sinh).

Người bệnh sử dụng thuốc có chứa corticosteroid với liều dùng cao trong một khoảng thời gian dài có nhiều khả năng gây ra hội chứng Cushing. Những loại thuốc chứa thành phần corticosteroid (ví dụ: prednisone, methylprednisolone, dexamethasone,…) cũng có tác dụng giống như hormone cortisol được tuyến thượng thận trong cơ thể sản xuất ra.

nguyên nhân gây hội chứng Cushing 1Sử dụng thuốc corticosteroid với liều cao có khả năng gây ra hội chứng Cushing

Những người mắc bệnh viêm khớp, bệnh suyễn, bệnh lupus hoặc có các cơ quan cấy ghép trong cơ thể thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có thành phần corticosteroid để điều trị bệnh hoặc ngăn chặn sự từ chối của cơ thể đối với các cơ quan cấy ghép. Để đạt được liều lượng cần thiết khi điều trị bệnh thì cần phải cung cấp lượng cortisol cao hơn nhu cầu của cơ thể bình thường mỗi ngày.

Hội chứng Cushing cũng có thể phát triển từ việc tiêm corticosteroid liều cao. Ví dụ: Tiêm corticosteroid lặp đi lặp lại cho bệnh nhân đau lưng hoặc đau khớp.

Nguyên nhân gây hội chứng Cushing từ bên trong

Nguyên nhân này xảy ra khi một tuyến thượng thận nào đó hoặc cả hai tuyến thượng thận cùng sản xuất dư thừa lượng hormone ACTH – hormone này quy định về lượng cortisol cần sản xuất thông thường. Có nhiều trường hợp dư thừa ACTH dẫn đến hội chứng Cushing từ bên trong cơ thể (còn gọi là hội chứng Cushing nội sinh).

Tuyến yên có khối u. Khối u của tuyến yên thường có vị trí ở đáy của não. Điều này làm cho lượng hormone ACTH được sản xuất quá nhiều nên tuyến thượng thận cũng bị kích thích tiết ra nhiều cortisol hơn nhu cầu bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến của hội chứng Cushing nội sinh.

nguyên nhân gây hội chứng Cushing 2

Khối u tuyến yên là nguyên nhân gây hội chứng Cushing nội sinh

ACTH được sản xuất “lạc chỗ”. Một số khối u thường được phát hiện trong tuyến tụy, tuyến ức, tuyến giáp, hoặc trong phổi có khả năng tiết ra ACTH, mà bình thường các cơ quan này không hề có nhiệm vụ sản xuất ACTH. Điều này dẫn đến việc lượng cortisol cũng bị sản xuất dư thừa trong cơ thể, một thời gian sau đó sẽ dẫn đến hội chứng Cushing.

Các bệnh về tuyến thượng thận. Cortisol cũng có thể được sản xuất ra quá nhiều mà không cần sự kích thích từ ACTH là do có sự liên kết với các vấn đề rối loạn chức năng của tuyến thượng thận. Ví dụ như vỏ thượng thận có các khối u ung thư sẽ có khả năng gây ra hội chứng Cushing.

Hội chứng Cushing là loại bệnh có thể chữa trị được. Chỉ cần người bệnh xác định được nguyên nhân gây bệnh, tập trung điều trị bệnh bằng cách hạ lượng cortisol trong cơ thể xuống và có chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ khỏi bệnh. Để biết được nguyên nhân gây hội chứng Cushing trong cơ thể bạn thì bạn cần đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác hơn.

>> Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rối loạn trí nhớ?

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.