Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh trĩ ở dân văn phòng

0

Cập nhật vào 30/07

Hiện nay, thông qua các cuộc thống kê thì tỉ lệ người mắc bệnh trĩ đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Vậy vì sao dân văn phòng lại dễ mắc bệnh trĩ và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh trĩ ở dân văn phòng.

Bệnh trĩ ở dân văn phòng là bệnh gì?

bệnh trĩ ở dân văn phòng 1

Bệnh trĩ thuộc vùng hậu môn – trực tràng, được hình thành do sự phì đại quá mức của các đám tĩnh mạch ở hậu môn.

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó: Trĩ nội do chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng xung huyết, chảy máu nhiều và sa búi trĩ khi bệnh đã phát triển nặng; Trĩ ngoại là người bênh có thể thấy các búi trĩ ngoài nằm hậu môn bằng mắt thường và ít có hiện tượng xung huyết; Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại nên sẽ có biểu hiện phức tạp hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở dân văn phòng

Ngồi làm việc lâu, ít vận động

Đặc thù công việc của dân văn phòng là ngồi làm việc ở bàn giấy, họ ít để tâm đến việc vận động cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ bởi khi ngồi lâu dần dần sẽ làm những tĩnh mạch tại hậu môn trực tràng bị tăng áp lực nhiều hơn.

Áp lực công việc

Khối lượng công việc quá lớn so với khả năng của bản thân, thường xuyên phải chạy deadline,… khiến bạn phải đối mặt với không ít những áp lực, stress, mệt mỏi.Tình trạng này cứ kéo dài mà không có những biện pháp khắc phục, giải tỏa tâm lý thì có thể trở thành tác nhân dẫn đến sự hình thành trĩ.

Hấp thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, uống ít nước

Đa số chế độ ăn của dân văn phòng đều không đảm bảo khoa học, do công việc thường xuyên phải ngồi máy tính, ít khi đi ra ngoài nên họ lựa chọn các loại đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp để cho tiện lợi.

Đây là những thực phẩm quá khô, cay nóng, thêm vào đó họ cũng rất ít khi uống nước, sử dụng các loại trái cây nên khiến cho cơ thể thiếu hụt lượng chất xơ và dễ gây táo bón, mà táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ.

Làm cách nào để phòng tránh bệnh trĩ ở dân văn phòng?

bệnh trĩ ở dân văn phòng 2

Vận động cơ thể thường xuyên

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải bệnh trĩ thì bạn nên vận động cơ thể thường xuyên, đúng cách. Sau 1 – 2 tiếng làm việc thì nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút để giúp cơ thể thoải mái, cho máu lưu thông tốt hơn, đồng thời giảm được áp lực lên tĩnh mạch hậu môn trực tràng.

Tư thế ngồi làm việc phản khoa học bên cạnh việc khiến cho cơ thể mệt mỏi thì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Tình trạng ngồi làm việc sai tư thế có thể là do ghế xoay văn phòng của bạn đã bị xuống cấp. Hãy lựa chọn cho mình một chiếc ghế xoay văn phòng đảm bảo chất lượng với các thông số kĩ thuật tiêu chuẩn. Khi ngồi làm việc, không nên dùng đệm hay gối mền đặt ở ghế xoay văn phòng vì như vậy là bạn đã vô tình khiến tĩnh mạch bị chèn ép hơn.

Tránh tình trạng căn thẳng, mệt mỏi khi làm việc

Bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục thể thao với các môn như bơi lội, đạp xe đạp, chạy bộ, tập yoga,… để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi do công việc mang lại. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai hơn, phòng chống nhiều bệnh tật.

Thay vì tiếp tục sử dụng máy tính vào buổi tối trước khi đi ngủ thì bạn nên thư giãn cơ thể bằng cách ngâm nước ấm, đọc sách, nghe nhạc.

Xem thêm:

Có chế độ ăn uống khoa học

Bạn nên chuẩn bị cơm từ nhà mang đến văn phòng thay vì sử dụng đồ ăn nhanh hoặc cơm tiệm. Hãy bổ dung những món ăn có tính mát, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế hấp thụ những thực phẩm cay nóng. Đồng thời uống nhiều nước mỗi ngày thanh lọc cơ thể, mềm phân để quá trình tiêu hóa dễ dàng, tránh táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Được tổng hợp bởi tiinlove.net

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.