Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Những điều cần biết về hội chứng teo não bẩm sinh

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh khá nguy hiểm cho trẻ em và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh không thể điều trị nên việc phòng bệnh vô cùng cần thiết.

Đi cùng với Virus Zika, teo não bẩm sinh là từ khóa xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy bệnh teo não bẩm sinh là gì, nguyên nhân, cách phòng chữa bệnh ra sao, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất trong những điều cần biết về hội chứng teo não bẩm sinh.

 1. Teo não bẩm sinh là gì ?

Trẻ em sinh ra có phần não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc làm chu vi vòng đầu nhỏ hơn bình thường được gọi là teo não bẩm sinh. Teo não bẩm sinh còn có tên gọi khác là tật đầu nhỏ.

Những điều cần biết về hội chứng teo não bẩm sinh 1

Bệnh teo não bẩm sinh còn được gọi là tật đầu nhỏ

Trẻ mắc hội chứng teo não tùy theo mức độ có thể gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe như: Trẻ chậm lớn, chậm nhận thức, tư duy kém, vận động kém, nặng hơn có thể bị biến dạng khuôn mặt, liệt, rối loạn ý thức,…Teo não dẫn đến một số cơ quan trong cơ thể hoạt động kém, bé không thể phát triển tự nhiên và vì thế có thể dẫn đến tử vong.

 1. Nguyên nhân bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ

Khuyết tật não ở trẻ có thể xuất hiện bởi những nguyên nhân sau:

 • Đột biến gen
 • Thiếu máu,suy dinh dưỡng nặng trong quá trình mang thai
 • Tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng trong quá trình mang thai
 • Mẹ bị thủy đậu hoặc một số bệnh nhiễm trùng trong quá trình mang thai
 • Virus Zika : đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ em sinh ra bị teo não trên toàn thế giới tăng nhanh trong những năm gần đây. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện trường hợp trẻ bị teo não bẩm sinh do mẹ bị nhiễm Virus Zika trong quá trình mang thai.

Những điều cần biết về hội chứng teo não bẩm sinh 2

Virus Zika là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ trẻ sơ sinh bị teo não tăng trong những năm gần đây

Virus Zika đang không ngừng lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Virus Zika vào cơ thể người bình thường cũng chỉ gây một số biểu hiện của các loại bệnh thông thường và chấm rứt trong 1 tuần điều trị nhưng nếu vào cơ thể phụ nữ mang thai nó có thể gây tổn thương cho não của thai nhi, gây teo não.

Tuy tỷ lệ trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm Virus Zika mắc bệnh teo não không lớn, song đây cũng là vấn đề rất đáng lo ngại vì virus này đang lan rất rộng. Hơn thế, những hậu quả nó để lại đối với thể hệ sau rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sự phát triển của những đứa trẻ.

 1. Điều trị teo não ở trẻ sơ sinh

Phần não bị teo đi không có biện pháp khôi phục lại được nên để đưa những đứa trẻ bị teo não trở về bình thường là không thể. Chỉ có các biện pháp có khả năng làm giảm sự phát triển của teo não. Vì vậy, cần phát hiện sớm trẻ bị teo não để  có biện pháp can thiệp và xử lí hợp lí.

Khám thai thường xuyên bằng công nghệ hiện đại có khả năng sẽ phát hiện sớm được teo não ở thai nhi. Bên cạnh đó,thực hiện các biện pháp phòng tránh là cách hữu hiệu nhất để giảm tỷ lệ trẻ bị teo não.

 1. Các biện pháp phòng tránh teo não bẩm sinh

Teo não bẩm sinh là bệnh nguy hiểm và chưa có phương pháp điều trị nên cần đặc biệt đề cao việc phòng tránh bệnh. Để làm được điều đó cần quan tâm chú ý đến phụ nữ có thai bằng cách :

 • Giữ môi trường sống trong lành, sạch sẽ, không sống ở các khu vực nhà máy hóa chất
 • Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại
 • Trong quá trình mang thai nếu bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra cần khám thai kĩ để sớm có biện pháp hợp lí
 • Không để mẹ bị nhiễm Virus Zika bằng việc giữ cho cơ thể không bị muỗi đốt, hạn chế đến những nơi có ổ dịch, lùi kế hoạch mang thai lại một vài năm.

Số lượng trẻ bị teo não bẩm sinh đang không ngừng tăng, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ sau. Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình cần hiểu biết đúng đắn về bệnh này cũng như có các biện pháp thích hợp để bảo vệ cho thế hệ sau.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.