Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Stress là gì? Stress có phải là một loại bệnh hay không?

0

Cập nhật vào 21/06

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta gặp rất nhiều áp lực và stress là điều khó tránh khỏi. Vậy stress là gì? Nguyên nhân dẫn đến stress? Stress có phải là bệnh?..

Nhiều người trong chúng ta hay chịu đựng stress và xem đó như một điều bình thường. Và nếu như bạn đang muốn biết nhiều hơn về stress hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khái niệm stress là gì?

Stress là một khái niệm tâm lý học trừu tượng, đa hình đa diện. Theo các nhà nghiên cứu y học hiện đại: stress được hiểu là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một áp lực hay yếu tố nào đó có tác động, đe dọa đến sự tồn tại của con người về cả tinh thân lẫn thể chất.

Stress có phải là một loại bệnh?

Bệnh căng thẳng thần kinh vẫn được biết đến dưới cái tên Stress. Stress là một bệnh tâm lý, nếu phát hiện sớm và có phương cách điều trị tốt, phù hợp sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng này. Nhưng nếu xem thường không có hướng khắc phục kịp thời, để nặng tình hình sẽ rất khó cứu vãn.

stress-la-gi-Stress-co-phai-la-mot-loai-benh-hay-khong-1
Stress căn bệnh đặc thù của thế kỷ 21

Nhiều người bị stress nặng không thể kiểm soát được cảm xúc, tâm sinh lý của bản thân điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác như tim mạch, mất ngủ, trầm cảm…. Bởi thế stress được xem là một loại bệnh không được xem nhẹ.

Trong đời, chắc chắn ai trong chúng ta cũng có một vài lần thất tình nhưng Thất tình là gì? Những dấu hiệu đáng báo động của việc thất tình như thế nào thì chưa chắc chúng ta ai cũng biết, hãy đọc để hiểu và kiểm soát tâm trạng mình tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh stress

Sau khi biết stress là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhẫn dẫn đến căn bệnh của người hiện đại. Nguyên nhân của loại bệnh này thực sự có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, phụ thuộc vào hoàn cảnh, tâm lý của mỗi người. Chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến stress để từ đó mọi người hiểu được và biết cách phòng tránh:

Không chỉ có người trưởng thành mà trẻ ở độ tuổi vị thành niên cũng đã ít nhất một lần trong đời bị stress với đủ các thể loại, với đủ các vấn đề: học tập, công việc, gia đình, tài chính, các mối quan hệ… Những lúc gặp phải vấn đề chúng ta thường có các cách xư xử khác nhau nhưng tựu chung lại thì đều có một cảm giác chán nản, mệt mỏi, cáu gắt, suy sụp, bế tắc, cùng quẫn và có xu hướng buông xuôi…

stress-la-gi-Stress-co-phai-la-mot-loai-benh-hay-khong-2
Stress đến từ áp lực của công việc, gia đình, các mối quan hệ…

Biểu hiện của người bị bệnh stress

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân của căn bệnh này rất khác nhau nhưng phản ứng của cơ thể khi gặp stress là tương đối giống nhau. Các phản ứng chung đều diễn ra theo 3 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: con người thường cảm thấy khó khăn, chán nản.

– Giai đoạn hai: con người dần thích nghi với những khó khăn đó nhưng vẫn luôn có cảm giác bất ổn về mọi thứ.

– Giai đoạn ba: lúc này, con người không còn khả năng chịu đựng, đến bước đường cùng, túng quẫn và tìm kiếm cách giải thoát cho bản thân.

Các cách phòng và chữa stress hiệu quả

Khi đã hiểu stress là gì cũng như biết được nguyên nhân, biểu hiện của bệnh, chúng ta sẽ cần phải tìm cách phòng và khắc phục để giúp chính mình và những người thân yêu.

stress-la-gi-Stress-co-phai-la-mot-loai-benh-hay-khong-3
Dành thời gian làm điều mình thích, cười nhiều hơn là cách đập tan stress

Hãy cười nhiều hơn: người xưa có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” nụ cười sẽ đem đến cho bạn niềm vui, sức khỏe. Hãy cười nhiều hơn mỗi ngày ngay cả lúc bạn cảm thấy khó khăn nhất. Nếu không stress sẽ lấy đi nụ cười, niềm vui sống của bạn.

Học cách chấp nhận: Hãy chấp nhận sự thật để từ đó nhận ra sai lầm để tiếp tục cố gắng, phấn đấu, hoàn thiện mình. Đừng cố né tránh, đổ lỗi hay than phiền quá nhiều.

Tập thể thao đều đặn: Không chỉ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, tập thể dục thể thao còn giúp đẩy lùi căn bệnh stress khó chịu, tránh được những căng thẳng trong cuộc sống.

Thư giãn: Luôn dành thời gian cho việc hưởng thụ. Sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng hãy tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn, bỏ lại sau lưng những lo toan của cuộc sống và hãy làm những điều mà bạn thấy ổn nhất.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu stress là và có được cách thức để tránh xa được căn bệnh này. Chúc bạn luôn sống vui khỏe.

Bạn có thể tham khảo thêm 10 Cách giảm stress đơn giản và hiệu quả nhất

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.