Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ em bạn nên biết

0

Cập nhật vào 07/12

Giấc ngủ đóng vai trò quan rất quan trọng để phát triển và hoàn thiện cơ thể trẻ em. Tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ là không thể xem thường.

Hãy cùng tiinlove.net tìm hiểu tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ em sau đây:

Nguyên nhân thiếu ngủ ở trẻ

Thói quen sinh hoạt trong gia đình không tốt

Các bậc cha mẹ thường có thói quen giấc ngủ không tốt. Họ thường làm việc hoặc vui chơi đến rất khuya mới ngủ. Trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ lối sống không lành mạnh này của cha mẹ.

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ 1

Ngủ không đủ giấc ở trẻ một phần lớn nguyên nhân là do nếp sinh hoạt của gia đình không tốt

Đa phần các trẻ sẽ chờ khi nào cha mẹ đi ngủ thì mới ngủ còn nếu không chúng vẫn sẽ thức cùng cha mẹ. Vì vậy, thói quen sinh hoạt trong gia đình không tốt có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Trạng thái sinh lí của trẻ không tốt

Tình trạng thiếu ngủ ở trẻ còn chịu sự tác động từ bữa ăn tối, nếu ăn quá no hoặc quá đói cũng sẽ làm cho trẻ khó ngủ hoặc mất ngủ.

Ngoài ra nếu như cơ thể trẻ xuất hiện bệnh như thiếu canxi, phát triển của các cơ quan không tốt… cũng rất dễ làm cho trẻ bị xuất hiện hiện tượng khó ngủ, mất ngủ.

Trạng thái tâm lý, sinh lý không tốt

Nếu trạng thái tâm lý và tinh thần của trẻ không tốt, trẻ cũng rất dễ bị khó ngủ. Điển hình như trước khi đi ngủ trẻ bị ảnh hưởng quá nhiều của những nhân tố kích thích: xem phim hành động hoặc nghe chuyện ma… làm cho não bị kích thích qua mạnh, gây ra ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ.

Ngoài ra, khi trẻ gặp phải chuyện không vui, sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, giấc ngủ của trẻ.

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ em bạn nên biết

Thiếu ngủ ở trẻ cảnh báo hiện tượng ảo giác

Ảo giác là triệu chứng rối loạn về nội dung trong tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Khác với “mơ mộng”, người bị ảo giác hoàn toàn khẳng định điều mình suy nghĩ.

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ 2

Thiếu ngủ là biểu hiện của chứng hoang tưởng

Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường rơi vào lứa tuổi 15 – 25 là nhiều nhất. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não.

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Và điển hình ở dạng nhẹ, bệnh này có thể gây mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ, đêm thức), chán ăn, lười hoạt động, chỉ nằm một chỗ…

Vì vậy khi con trẻ có dấu hiệu của tình trạng thiếu ngủ, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, có thể trẻ đang rơi vào trạng thái bệnh hoang tưởng nhẹ.

Thiếu ngủ ở trẻ cảnh báo hiện tượng giảm trí nhớ

Đối với trẻ em, đang tuổi ăn, tuổi lớn, phát triển và hoàn thiện bản thân nên việc ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, nó giúp cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng và đào thải độc tố.

tác hại của việc ngủ không đủ giấc ở trẻ 3

Thiếu ngủ cũng gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ

Khi ngủ sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ các thông tin và chuyển thông tin đó đến võ não trước trán. Khi ngủ trẻ không đủ giấc thì những ký ức không di chuyển về phía vỏ não trước trán nên gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn, mau quên.

Đối với trẻ em, thời gian ngủ trung bình đêm là 8 – 10 tiếng. Quan trọng nhất là chất lượng giấc ngủ phải đáp ứng được các yếu tố như: đủ giờ, đủ sâu, sáng dậy trẻ cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái và không mệt mỏi.

Nếu trẻ không được ngủ đủ giấc sẽ có những biểu hiện mệt mỏi, ủ rũ, lờ đờ. Không những thế mất ngủ lâu ngày còn dễ dẫn đến trầm cảm, dễ cáu gắt, không tập trung, suy giảm trí nhớ, hay quên. Nếu trẻ nhỏ nhà bạn bị thiếu ngủ thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi ở tphcm ngay để được tư vấn.

 Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.