Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

Khi bị Stress nên nghe nhạc gì để giải tỏa căng thẳng?

0

Cập nhật vào 26/04

Âm nhạc có sức mạnh thần kì trong việc chi phối cảm xúc của chúng ta. Vì vậy có thể sử dụng âm nhạc như một công cụ quản lý căng thẳng hết sức hiệu quả. Vậy loai nhạc nào có tác dụng giảm căng thẳng khi bị Stress?

1. Bị Stress nên nghe nhạc gì?

Âm nhạc là một trong những cách Giải tỏa Stress hiệu quả và dễ áp dụng. Các loại nhạc bạn nên thử:

Nhạc cổ điển

Nghe nhạc có tác dụng thư giãn rất lớn đối với tâm trí và cơ thể của chúng ta, đặc biệt là âm nhạc cổ điển – chậm rãi và yên tĩnh. Thể loại nhạc này có lợi đối với các chức năng sinh lý của chúng ta, làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và giảm mức độ hormone gây căng thẳng.

Vì âm nhạc có thể thu hút sự chú ý của chúng ta, nó làm chúng ta bị phân tán tư tưởng đồng thời làm dịu đi những cảm xúc tiêu cực đang hiện hữu. Điều này có tác dụng như việc thiền định, giúp ngăn chặn tâm trí lang thang.

Sở thích âm nhạc rất khác nhau giữa các cá nhân, vì vậy chỉ có bạn mới có thể quyết định những gì bạn thích và những gì phù hợp nhất với tâm trạng của bạn. Nhưng ngay cả khi bạn không thường nghe nhạc cổ điển, bạn vẫn nên thử vì nó là loại nhạc êm dịu nhất.

Nhạc cổ điển giúp giải tỏa Stress rất tốt
Nhạc cổ điển giúp giải tỏa Stress rất tốt

Nhạc sóng não

Bằng Điện não đồ, các nhà não học ghi nhận được những loại điện thế (action potentials) từ bên trong tế bào não (neurons) phát ra và truyền đi trong trục thần kinh não (axon). Dạng điện này được gọi là sóng não.

Có các dạng sóng não: Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma.

Alpha: Là sóng liên quan đến hoạt động của bán cầu não phải. Sóng này xuất hiện khi bạn đang mộng mơ, thư giãn, trầm ngâm thả mình theo dòng suy tưởng. Sóng não alpha của bạn phát ra với tần số chỉ từ 8 đến 12 bước một giây. Bạn ở trong trạng thái này khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Khi bạn nhắm mắt lại thì não sẽ bắt đầu sản sinh ra sóng alpha. Sóng Alpha luôn là mục tiêu nhắm đến của những thiền nhân. Vì sóng alpha giúp cho tinh thần ở trạng thái dễ tiếp thu và lĩnh hội nhất, bạn có thể dùng nó để tự thôi miên hoặc tái lập trình lại bản thân một cách hiệu quả nhất hoặc còn nhiều hơn thế nữa. Thông thường có ở trẻ em từ 5-15 tuổi.

Beta: Là sóng gắn liền với hoạt động của não trái. Sóng não beta phát ra khi bạn đang minh mẫn, tập trung cao độ, sử dụng tư duy logic, tính toán số liệu, sử dụng ngoại ngữ, phân tích tìm ra đáp án hay giải pháp… Lúc này não bộ của bạn hoạt động với tần số 13 đến 25 bước một giây. Đây chính là thời điểm để bạn hoạt động hiệu quả Đây là trạng thái tinh thần của hầu hết mọi người trong ngày. Thông thường có ở những người trên 15 tuổi.

Delta: sóng này chỉ phát ra khi bạn đang ngủ sâu. Trong trạng thái này sóng não hoạt động ở chu kỳ từ 0.5 đên 3 bước giây. Đó là sóng delta. Đây chính là giai đoạn bộ não của bạn đang tái tạo sức lực cho một ngày học tập mới. Hãy nghe thử bản nhạc này xem có thấy buồn ngủ không nhé 🙂 !
Delta là mức sóng thấp nhất của não. Khi phần lớn sóng não là delta, cơ thể sẽ tự điều trị và cài đặt lại đồng hồ sinh học bên trong. Bạn không thể mơ trong trạng thái này và sẽ như hoàn toàn ở trạng thái bất tỉnh.

Theta: với những người thiền định, sóng Theta đặc biệt hiệu quả khi bạn thiền định, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ tạp niệm và nhập thiền nhanh hơn. Haỹ hít thở sâu, nhắm mắt và bắt đầu thiền định cùng với nhạc theta. Giấc ngủ nhẹ và hoàn toàn thư giãn. Theta cũng có thể được dùng cho thôi miên hoặc tự lập trình bản thân. Theta thuộc về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Gama: loại sóng đặc biệt này xuất hiện khi bạn vui sướng cao độ, thăng hoa, hay có cảm giác phê pha khó tả :)). Nói chung là nó xuất hiện khi có 1 trạng thái gọi là ‘xuất thần’, nơi mà biên độ cảm xúc gia tăng đột ngột (high focus). Loại sóng này thường hay phát ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa. Hoặc những cầu thủ khi ghi bàn thắng vàng, những người trúng số độc đắc cũng xuất hiện nó!

Tùy theo nhu cầu khi làm việc hay đi ngủ mà bạn lựa chọn loại nhạc sóng não phù hợp. Bằng việc nghe nhạc sóng não, chúng ta có thể điều hòa được cảm xúc của mình, giúp bản thân có được tinh thần và năng lượng làm việc.

Nhạc sóng não có tác dụng lớn trong việc tạo cảm xúc tích cực
Nhạc sóng não có tác dụng lớn trong việc tạo cảm xúc tích cực

Nhạc tịnh tâm – nhạc thiền

Nghe nhạc thiền là một phương pháp giúp khí lực và tinh thần hợp nhất, tạo thêm nghị lực để loại bỏ muộn phiền, lo lắng, từ đó giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Bên cạnh việc nghe nhạc, bạn nên kết hợp với việc tập thiền. Nói về tầm quan trọng của thiền, ông Daniel Goleman, tác giả của cuốn Destructive Emotions miêu tả cuộc đối thoại giữa Đạt Lai Lạt Ma và một nhóm các nhà thần kinh học cho biết, “30 năm nghiên cứu đã cho chúng tôi thấy thiền định có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm stress. Nó rèn luyện đầu óc và khiến bộ não linh động”.

Cụ thể, các kỹ thuật quét ảnh não tân tiến cho thấy thiền có thể “rửa” lại não, giải tỏa các khu vực căng thẳng vì máu ở trong tình trạng ách tắc. Khi ngồi thiền, người thiền định dùng lượng oxy ít hơn bình thường 17%, giảm 3 nhịp tim/phút và tăng sóng theta ở não – hệt như trạng thái trước ngủ – trong khi toàn não vẫn tỉnh táo. Vì thế, người ngồi thiền có thể đạt được trạng thái tỉnh táo hơn và hạnh phúc hơn.

Nhạc tịnh tâm giúp bạn giải tỏa căng thẳng
Nhạc tịnh tâm giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Nhạc nhẹ

Nếu bạn không thích nghe những kiểu nhạc trên, bạn có thể thay vào đó các thể nhạc có giai điệu nhẹ nhàng như nhạc ballad chẳng hạn. Bản nhạc nên có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống để “xốc” dậy tinh thần đang ủ ê của bạn.

Nhạc nhẹ giúp bạn thư giãn rất tốt
Nhạc nhẹ giúp bạn thư giãn rất tốt

2. Làm sao để nghe nhạc đạt được hiệu quả cao nhất?

Khi đang ở trong tình trạng Stress, bạn có thể không muốn nghe nhạc. Thậm chí bạn cho rằng chúng chỉ làm phí thời gian của bạn và không giải quyết được vấn đề gì.

Để kết hợp âm nhạc vào cuộc sống bận rộn, hãy thử phát CD trong xe hơi hoặc bật radio khi đang tắm. Mang theo nhạc di động khi dắt chó đi dạo hoặc đặt âm thanh nổi thay vì TV.

Hát (hoặc la hét) cùng cũng có thể là một cách giải tỏa sự căng thẳng tuyệt vời. Bạn cũng có thể rủ một vào người bạn đi hát Karaoke cùng mình như một cách “xả stress”.

Tuy nhiên, xin lưu ý là bạn cần làm dịu âm nhạc trước khi đi ngủ để giảm cảm giác hưng phấn và dễ đi vào giấc ngủ.

Ngoài nghe nhạc, bạn có thể tham khảo thêm

Bị stress nên ăn gì

10 cách giảm stress đơn giản và hiệu quả nhất

4.3/5 - (6 bình chọn)
Share.

Comments are closed.