Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911[email protected]Zalo

4 cách thư giãn mắt khi nhìn màn hình quá lâu

0

Cập nhật vào 12/09

Một đôi mắt khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên trong môi trường làm việc phải sử dụng máy tính liên tục, bạn rất dễ gặp phải các hiện tượng như mắt bị mỏi, mờ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số cách thư giãn mắt khi nhìn màn hình quá lâu hiệu quả.

Những triệu chứng khi nhìn máy tính quá lâu

Mỏi mắt là một hiện tượng thường thấy ở những người phải làm việc thường xuyên với máy tính. Khi bạn cần phải tập trung cao độ, nhìn lâu vào màn hình máy tính, mắt sẽ gặp phải các hiện tượng như: mỏi mắt, đau mắt, mờ mắt, nhìn mọi thứ như 2 hình chồng lên nhau,….

Những triệu chứng trên có thể gây tổn thương thị giác vĩnh viễn, điều đó sẽ làm bạn khó chịu, gây ảnh hưởng đến công việc.

Có ba nguyên chính dẫn đến tình trạng trên:

  • Thứ nhất là không gian làm việc không hợp lý sử dụng bàn làm việc và ghế làm việc không đạt chuẩn
  • Thứ hai là môi trường làm việc không đầy đủ ánh sáng
  • Thứ ba là không biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt.

Cách thư giãn mắt khi nhìn màn hình quá lâu

Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên tham khảo một số cách thư giãn mắt khi nhìn màn hình quá lâu dưới đây để bảo vệ đôi mắt của bạn.

1. Sửa đổi thói quen làm việc

Phóng to chữ:

Khi bạn để chữ nhỏ, mắt sẽ phải căng hết cỡ để nhìn rõ chữ, đồng thời bạn sẽ có xu hướng cúi người sát màn hình hơn. Làm như vậy, sẽ rất hại cho mắt khi bạn phải làm việc như vậy trong thời gian dài. Vậy nên, khi phải thường xuyên làm việc với máy tính, bạn nên phóng to chữ để dễ đọc.

2. Thư giãn trong giờ làm việc

Tập trung làm việc là quan trọng, tuy nhiên bạn cũng nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi giúp mắt thư giãn hiệu quả. Viêc thư giãn đó không những rất tốt cho mắt mà còn giúp bạn hạn chế mắc phải các bệnh văn phòng khác như: đau lưng, đau cơ…

Thư giãn trong giờ làm việc giúp bạn hạn chế mắc phải các bệnh văn phòng

Thư giãn trong giờ làm việc giúp bạn hạn chế mắc phải các bệnh văn phòng như: đau lưng, đau cơ,…

Khoảng 2 tiếng một lần, bạn nên đứng dậy có thể đi rửa mặt, hoặc đi vệ sinh, uống nước thay vì việc ngồi lì một chỗ. Ngay tại bàn làm việc của bạn, bạn cũng có thể tập thể dục bằng cách vươn vai, xoay khớp cổ, mát xa mắt để đỡ giảm căn thẳng.

3. Thay đổi ánh sáng hợp lý

Thay đổi ánh sáng trên màn hình máy tính:

Ánh sáng là một trong những tác nhân gây mỏi mắt. Thường, ánh sáng quá mức sẽ làm cho mắt bị chói, mệt mỏi còn ánh sáng quá yếu thì làm cho mắt phải căng thẳng để nhìn cho rõ nội dung. Chính vì vậy, bạn nên thay đổi độ  sáng trên màn hình máy tính để mắt hoạt động tối ưu nhất.

Thay đổi ánh sáng trong phòng làm việc:

Bạn có biết ánh sáng trong phòng không được tối ưu sẽ khiến cho mắt bạn bị khó chịu. Nếu căn phòng quá tối, nó sẽ ảnh hưởng đến độ sáng tổng thể của màn hình, ngược lại nếu phòng quá sáng, thì nó sẽ tạo ra các vùng chói sáng trên màn hình của bạn.Tốt nhất, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày.

4. Giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh

Muốn bảo vệ cho đôi mắt được mạnh khỏe, tốt nhất bạn nên tham khảo một số phương pháp dưới đây:

– Kiểm tra mắt định kì mỗi năm.

– Không mang kính có độ cận lớn hơn độ cận của mắt, trong quá trình làm việc không gắn lông mi giả, đéo kính râm, kính áp tròng,…

– Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống với dinh dưỡng hợp lý và uống nhiều nước.

– Thực hiện các bài tập thể dục cho mắt, chớp mắt theo quy tắc đặc biệt 20-20-20.

– Hãy để mắt nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả bằng cách đắp túi trà hoặc dưa leo lên mắt.

– Hãy bật chế độ “Night ligh” nếu bạn dùng Windows 10 hoặc Mac OS. Nó sẽ giúp hạn chế luồng ánh sáng xanh chiếu lên mắt của bạn.

Xem thêm:

Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.